TTVH Online

Bí mật khủng khiếp của công nghiệp lợn thịt Trung Quốc

Phong Cầm 15/02/2015 13:00 GMT+7

Đó là những con số ít biết về ngành sản xuất thịt lợn của Trung Quốc do ngân hàng Rabobank và Viện chính sách Earth thống kê.


Một nửa số lợn thịt trên thế giới, khoảng 476 triệu con, được nuôi ở Trung Quốc.


Năm 1992, Trung Quốc vượt Mỹ thành nước tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới.


Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu ròng thịt lợn vào năm 2008. Quốc gia này nhập khoảng 400.000 tấn thịt lợn mỗi năm trong những năm gần đây, trong tổng số gần 7 triệu tấn toàn cầu.


Những con lợn 3,5 tháng tuổi được nuôi ở bang Indiana (Mỹ) sẽ được xuất sang Trung Quốc.


Khẩu phần ăn trước kia của người Trung Quốc chủ yếu là ngũ cốc cho đến khi kinh tế mở cửa những năm 1970. Kể từ đó, lượng tiêu thụ thịt bình quân đầu người của Trung Quốc mỗi năm tăng 4 lần lên 37 kg thịt lợn, 13 kg thịt gia cầm và 9kg thịt bò và cừu.


Hình ảnh các công nhân cắt xẻ thịt lợn tại một lò mổ ở Trung Quốc.


Mặc dù giá thịt lợn trên thế giới có xu hướng giảm gần đây, nhưng suốt 1 thập kỷ qua, giá thịt lợn tại đây vẫn không ngừng tăng.


Đối tượng tiêu thụ thịt lợn chủ yếu ở Trung Quốc là những người thu nhập thấp ở khu vực nông thôn.


Thịt lợn hun khói được lưu trữ trong kho đông lạnh.


Xưởng chế biến xúc xích thịt lợn tại một nhà máy ở Suining, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.


Trung Quốc có 3 loại hình chăn nuôi, sản xuất thịt lợn chính gồm: trang trại lớn (nuôi trên 3.000 con), trang trại quy mô nhỏ (nuôi dưới 50 con), hộ gia đình chuyên canh (nuôi 50-3.000 con).


Tứ Xuyên, Hà Nam, Sơn Đông, Hồ Bắc và Quảng Đông là những vùng nuôi lợn lớn nhất tại nước này.

Kiến thức
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN