Quá sớm để thấy tác động của Omicron lên sàn chứng khoán phố Wall

30/11/2021 11:56 GMT+7
Phố Wall đang cố gắng loại bỏ mối đe dọa từ biến thể Omicron của virus Covid-19. Tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để thấy được tác động của Omicron lên sàn chứng khoán.

Sau phiên giao dịch hỗn loạn kéo dài 3 tiếng rưỡi sau Lễ Tạ ơn, chứng khoán Mỹ đã có một phiên phục hồi mạnh mẽ vào ngày 29/11. Chỉ số S&P 500 tăng 1,32% lên 4.655,27 USD, trong khi chỉ số Nasdaq 100 tăng 2,33% lên 16.399,24 USD. Sự biến động đã lắng xuống đáng kể sau khi tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều tháng vào ngày 27/11. Chỉ số biến động Cboe hay VIX thường được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của thị trường chứng khoán, đã giảm 19,78% trong phiên giao dịch gần nhất.

Kết quả thu được ngày 29/11 trên đi kèm với một loạt dự báo sơ bộ về đột biến mới nhất của virus Covid-19 – biến thể Omicron, - mà chỉ vài ngày trước, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là một biến thể đáng lo ngại. Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy Omicron gây ra nhiễm trùng nặng hơn các biến thể khác của virus Covid-19. Các nhà sản xuất vắc xin BioNTech và Pfizer cho biết họ có thể điều chỉnh vắc xin mRNA của mình để đối phó với biến thể Omicron (nếu chưa có) và sẽ tung ra trong vòng 100 ngày nữa. Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tìm cách giải quyết những lo lắng đang lan rộng về một đợt đóng cửa khác liên quan đến biến chủng Ominicron. Ông cho biết hiện tại ông chưa xem xét bất cứ điều gì liên quan đến việc ban hành một lệnh đóng cửa mới.

Biến thể Omicron khiến nhà đầu tư phố Wall... lo lắng - Ảnh 1.

Phố Wall đang cố gắng loại bỏ mối đe dọa từ biến thể Omicron của virus Covid-19.

Quá sớm để thấy tác động của Omicron lên sàn chứng khoán phố Wall

Tuy nhiên, sự lo lắng đã quay trở lại phố Wall. Không có sự rõ ràng về khả năng lây nhiễm, cũng như mức độ nghiêm trọng, hoặc khả năng phục hồi của biến thể Omicron đối với vắc xin. Các nhà đầu tư và thương nhân vẫn đang chuẩn bị cho cái gọi là một vài tuần khó khăn trước khi bước sang năm 2022. "Vẫn còn rất, rất sớm", đó là lời của ông Randy Frederick - Giám đốc điều hành giao dịch và phái sinh của Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Charles Schwab khi nói về biến thể Omicron.

Sự khó chịu của nhà đầu tư đã tăng đột biến vào ngày 26/11, vì biến thể Omicron khiến các quốc gia ở châu Âu và châu Á bắt đầu hạn chế du lịch. Chỉ số VIX đã chứng kiến mức tăng lớn thứ tư trong một ngày từ trước đến nay. Trong phiên giao dịch kéo dài nửa ngày hôm 26/11, đã có hơn 9 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch tại Mỹ, theo dữ liệu của Cboe Global Markets. Trong khi một ngày giao dịch toàn thời gian điển hình, thường chỉ có khoảng từ 10-11 tỷ cổ phiếu được giao dịch.

Theo Giám đốc cấp cao của Cboe và Trưởng bộ phận tình báo sản phẩm Henry Schwartz, giao dịch quyền chọn thậm chí còn điên cuồng hơn với khối lượng đạt kỷ lục trong nửa ngày là 38,8 triệu hợp đồng được giao dịch. Schwartz chia sẻ với Fortune rằng phần lớn giao dịch chứng khoán Mỹ vẫn đang tuân theo kịch bản đại dịch đã thử và đúng là bán phá giá các công ty du lịch và những công ty khác bị ảnh hưởng sớm bởi Covid-19, đồng thời giành giật cổ phần của các công ty làm việc tại nhà. "Chúng ta đã xem kịch bản này trước đây, phải không?", ông Schwartz nói với Fortune.

Trong một báo cáo nghiên cứu, các chiến lược gia của BlackRock đã viết rằng biến thể mới nhất có khả năng kích hoạt sự suy nghĩ lại trên thị trường đối với các công ty tập trung vào tăng trưởng, đánh trúng tâm lý rủi ro và tác động tiêu cực đến các lĩnh vực dịch vụ. Nhóm quản lý tài sản cảnh báo trong báo cáo ngày 29/11 rằng hậu quả có thể còn kịch tính hơn nếu vắc xin và phương pháp điều trị không hiệu quả.

Vậy nếu vắc xin và phương pháp điều trị chống lại biến thể Omicron có hiệu quả thì sao? Theo BlackRock: "Chúng tôi không thấy nó thay đổi bức tranh cố hữu cho cổ phiếu: Một sự khởi động lại mạnh mẽ và triển vọng tỷ giá thực tiếp tục ở mức thấp".

Trà Li (Fortune)