Quảng Nam đề nghị phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện

22/02/2022 13:46 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các chủ hồ, đập thuỷ điện trong công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện.

Ngày 22/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa chủ trì cuộc họp với các chủ hồ, đập thuỷ điện trên địa bàn tỉnh cùng các sở, ban ngành về sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện.

Sau khi nghe các chủ hồ, đập thuỷ điện trên địa bàn tỉnh trao đổi, báo cáo tình hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện và đề xuất giải pháp, định hướng trong thời gian đến; ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các chủ hồ, đập thuỷ điện trong công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện, như hỗ trợ xây dựng nhà ở; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, các dụng cụ sinh hoạt, học tập và các nhu yếu phẩm hằng ngày cho bà con, học sinh; hỗ trợ trang thiết bị cho các cơ quan, trạm y tế, trường học,…; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, ổn định đời sống của người dân trên địa bàn.

Quảng Nam đề nghị phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện - Ảnh 1.

Quảng Nam đề nghị phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện (Ảnh: Trương Hồng)

"Thời gian đến, đề nghị các chủ hồ, đập thuỷ điện rà soát, xác định lưu vực thuỷ điện và các hộ dân thuộc lưu vực của từng đơn vị; chủ trì, tăng cường phối hợp hơn nữa với chính quyền địa phương như thôn, bản, xã, huyện tổ chức triển khai hiệu quả các mô hình phát triển sinh kế bền vững cho người dân phù hợp với đặc thù địa hình, tập quán của địa phương.

Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao kiến thức, phương thức tổ chức sản xuất và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, hoạt động sản xuất của người dân trong quá trình triển khai các mô hình sinh kế", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Quảng Nam đề nghị phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện - Ảnh 2.

Một số hộ dân nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam (Ảnh bạn đọc)

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thời gian đến các địa phương rà soát, tổng hợp tình hình và nhu cầu của người dân phát triển các loại hình sinh kế trong phạm vi đập, hồ chứa thủy điện; chủ động định hướng và phối hợp với Sở NNPTNT, Sở Công Thương và các chủ hồ, đập thuỷ điện xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình phát triển sinh kế bền vững cho người dân đảm bảo hiệu quả và sát với nhu cầu thực tế, điều kiện cụ thể của địa phương mình.

Bên cạnh đó, Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các địa phương liên quan nghiên cứu, xây dựng các mô hình phục hồi, nâng cao sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện (trồng rừng, cây dược liệu, nuôi cá lồng bè tại các lòng hồ thuỷ điện, chăn nuôi, du lịch trên hồ thuỷ điện,…) và đề nghị các chủ hồ, đập thuỷ điện tham khảo, vận dụng triển khai các mô hình đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đối với Sở Công Thương chủ trì, xây dựng khung chương trình tổng thể về sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện gửi các chủ hồ, đập thuỷ điện, các địa phương và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện; tổng hợp tình hình và tham mưu UBND tỉnh sơ kết đánh giá kết quả thực hiện trong tháng 7/2022 và tổng kết trong tháng 12/2022 để rút kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thực hiện tốt hơn trong thời gian tiếp theo.

Quảng Nam đề nghị phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thuỷ điện - Ảnh 3.

Tái tạo nguồn lợi thủy sản ở Quảng Nam (Ảnh: bạn đọc)

Trước đó, để tái tạo nguồn lợi thủy sản ở các lòng hồ thủy điện, nửa tháng 2/2022 vừa qua, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công ty CP Thủy điện Đak Mi phối hợp với 2 địa phương huyện Bắc Trà My và Phước Sơn tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 và Đak Mi.

Theo đó, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức thả 150.000 con cá giống trắm cỏ và cá mè xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Theo công ty, trong 7 năm qua, số lượng đàn cá đã thả xuống lòng hồ thủy điện khoảng 550.000 con, trị giá hơn 340 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty CP Thủy điện Đak Mi cũng đã tiến hành thả hơn 1 tạ cá giống, khoảng 20.000 con cá trắm cỏ, diêu hồng, trê, chép, rô phi, ba sa nước ngọt xuống lòng hồ thủy điện Đak Mi 4A và Đak Mi 4C. 


Trương Hồng