Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ bảy, ngày 16/01/2021 15:01 PM (GMT+7)
Thời tiết những ngày cận Tết Nguyên đán 2021 mưa lạnh kéo dài, khiến hoạt động sản xuất của làng nghề bánh tráng truyền thống Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) bị ảnh hưởng nhiều. Dù vậy, những nhà nghề nơi đây vẫn luôn tất bật với những mẻ bánh, rộn ràng đón một mùa xuân mới trên quê hương.
Bình luận 0

Hương bánh truyền thống

Trong phong tục truyền thống của người dân xứ Quảng, chiếc bánh tráng nướng là món không thể thiếu trên bàn thờ ông bà mỗi dịp lễ Tết, cúng kiếng. Chính vì thế, vào những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân làng bánh tráng Đại Lộc (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tất bật thổi lửa, xay bột, tráng bánh để kịp phục vụ nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 1.

Chị Sự luôn tay với những mẻ bánh nướng cả ngày lẫn đêm để kịp hàng bán Tết.

Gần 20 năm thổi lửa tráng bánh nướng, chị Lê Thị Sự (45 tuổi, trú thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, làng bánh tráng Đại Lộc làm quanh năm, nhưng cận Tết Nguyên đán là bán chạy nhất nên ai cũng tăng cường sản xuất. Tuy nhiên, thời tiết lúc này lại mưa lạnh thường xuyên, khiến nhiều hộ phải tạm nghỉ, số hộ làm thì phải sấy bánh bằng than thay vì phơi nắng.

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 2.

Vào dịp Tết, ông Mai Ngọc Chiến xuất bán khoảng 50kg bánh tráng cuốn/ngày.

"Để có bánh tráng cung cấp cho các bạn hàng bán dịp Tết, thì tôi bắt buộc phải sấy bánh bằng lò than. Điều này sẽ gia tăng thêm chi phí sản xuất, đồng thời làm mẻ bánh không được đẹp và ngon như bánh phơi nắng. Vì làm thủ công nên mỗi ngày tôi chỉ có thể tráng được 50kg bánh. Dù làm tối mắt tối mũi từ sáng sớm cho đến tối muộn, nhưng hàng bán rất chạy thì tôi phấn khởi lắm", chị Sự bộc bạch.

Từ loại gạo xiệc 13/2, người làng Đại Lộc ngâm nước, vuốt sạch, xay thành bột và trộn với các loại gia vị gồm: hành, tỏi, nước mắm, bột nêm, tiêu, mè,… tùy theo yêu cầu của khách hàng để làm ra 1 chiếc bánh tráng nướng, có giá khoảng 30.000 đồng/kg, được đưa đi tiêu thụ mạnh tại TP Đà Nẵng, Tam Kỳ (Quảng Nam), Hồ Chí Minh…

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 3.

Vì trời không có nắng nên người dân làng bánh tráng Đại Lộc phải sấy bánh bằng than.

Cách nhà chị Sự không xa là cơ sở tráng bánh của ông Mai Ngọc Chiến (54 tuổi). Những ngày cuối năm, hai vợ chồng ông bận bịu với công việc tráng mỳ tươi và bánh tráng cuốn. Nếu như ngày thường ông Chiến máy 40kg gạo, thì cận Tết tăng lên hơn 60kg, sản lượng bánh xuất bán tăng gấp đôi so với ngày thường.

Chạy đua vụ Tết

Ông Mai Ngọc Chiến chia sẻ: "Trời không có nắng nên tráng bánh rất cực, sấy bánh trong lò than củi nhọc công và năng suất thấp. Bên cạnh đó, sấy bánh cũng cần phải có kỹ thuật, canh chừng thay đổi vỉ để bánh khô đều, bánh chưa khô hẳn sẽ dễ bị mốc, hơi lửa yếu thì bánh bị chai, mà quá lửa thì bánh bị già (giòn). Nếu sắp tới có nắng tốt thì tôi mới dám nhận thêm đơn đặt hàng, chứ bây giờ thời tiết mưa lạnh, sấy bằng than thì sản lượng không cao".

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 4.

Nhân công làm bánh được trả từ 200.000-250.000 đồng/người/ngày.

Theo chia sẻ của người dân trong làng, năm nay giá nguyên liệu tăng, thuê nhân công từ 200.000-250.000 đồng/người/ngày nhưng cũng khó tìm, không có nắng tự nhiên phải sấy bằng lò than nên tốn kém chi phí, sản lượng giảm. Vì thế trong thời tiết mưa lạnh này, nhiều hộ gia đình sản xuất bánh thủ công quy mô nhỏ đành tạm nghỉ hoặc tráng ít hơn.

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 5.

Hiện nay, giá bánh tráng Đại Lộc dao động từ 28.000-45.000 đồng/kg (tùy loại).

Đoạn đường làng được phủ trắng hai bên bởi những vỉ bánh tráng bằng máy, là lối dẫn vào nhà anh Nguyễn Văn Bính (44 tuổi). Tranh thủ lúc trời hửng nắng, anh mang bánh ra phơi để giảm bớt chi phí, đẩy nhanh tiến độ sản xuất, kịp giao hàng cho khách dịp Tết Nguyên đán 2021.

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 6.

Vì trời không có nắng nên người dân làng bánh tráng Đại Lộc phải sấy bánh bằng than.

Anh Bính chia sẻ: "Nhờ áp dụng máy móc hiện đại vào tráng bánh nên tôi tiết kiệm được thời gian sản xuất, nâng sản lượng tăng lên gấp bội lần so với tráng bánh thủ công. Tuy nhiên, thời tiết cận Tết mưa lạnh liên miên nên công đoạn phơi bánh không thuận lợi, phải sấy bánh trên lò than nên năng suất không cao, không kịp bánh cho thị trường. Ngày thường tôi máy 200kg gạo, gần Tết thì tăng lên 250-300kg, phải hoạt động hết công suất với 4 người làm".

Quảng Nam: Làng bánh tráng Đại Lộc đỏ lửa ngày đêm “chạy đua” với Tết - Ảnh 7.

Tranh thủ lúc trời nắng ráo, có gió, chị Đặng Thị Hoa mang bánh ra phơi.

Nghề tráng bánh phải thức khuya, dậy sớm, lời lãi không bao nhiêu nhưng người làng Đại Lộc vẫn cần mẫn gắn bó. Bởi chiếc bánh quê dân dã ấy không chỉ giúp đời sống kinh tế bà con ổn định hơn, mà còn phát huy nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Quảng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem