Quảng Nam: Núi Thành nâng tầm sản phẩm OCOP, hướng đi mới tăng thu nhập cho người dân

07/12/2023 09:00 GMT+7
Sau gần 6 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã có 22 sản phẩm được gắn sao OCOP, với 3 sản phẩm đạt 4 sao và 19 sản phẩm đạt 3 sao.

Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, kể từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình OCOP huyện Núi Thành đã từng bước thực hiện các khâu triển khai, tập huấn, lựa chọn sản phẩm, phối hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh nâng cấp chất lượng, mẫu mã, đáp ứng bộ tiêu chí bắt buộc của chương trình.

Quảng Nam: Núi Thành nâng tầm sản phẩm OCOP hướng đi mới tăng thu nhập cho người dân - Ảnh 1.

Sản phẩm OCOP rau xà lách của huyện Núi Thành được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Văn Phin.

Đến nay, toàn huyện đã có 22 sản phẩm được gắn sao OCOP, với 3 sản phẩm đạt 4 sao và 19 sản phẩm đạt 3 sao. Trong đó có nhiều sản phẩm đặc sản và lợi thế của địa phương như: Nếp bầu Tam Mỹ, Chè Đức Phú Tam Sơn, Bánh tét (Tam Xuân 1), Mực rim xé sợi Cô Kiệu (Tam Hải), Mực tẩm ướp gia vị và Chả mực Tâm Lộc (Tam Giang), Chả cá mối Tam Tiến, Nấm đông trùng hạ thảo Duy Lợi (Tam Anh Nam), Nấm linh chi và Trà linh chi Hoàng Hải (Tam Quang)....

Quảng Nam: Núi Thành nâng tầm sản phẩm OCOP hướng đi mới tăng thu nhập cho người dân - Ảnh 2.

Từ năm 2018 đến năm 2022, huyện Núi Thành có 22 sản phẩm OCOP đạt hạng sao cấp tỉnh, trong đó có 3 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 19 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Ảnh: Văn Phin

Theo ông An, với lợi thế là một huyện có địa bàn trải dài từ vùng núi cao đến các xã ven biển, huyện Núi Thành còn có nhiều sản phẩm tiềm năng có thể xây dựng thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới, nhất là các sản phẩm được chế biến từ nguồn thủy hải sản, từ các loài cây dược liệu tại các xã vùng núi cao phía Tây của huyện.

Địa phương có tiềm năng lớn về các sản phẩm đặc trưng, có điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm OCOP. Huyện sẽ tiếp tục tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng về nhu cầu, thị hiếu của thị trường đối với sản phẩm, vùng nguyên liệu, lực lượng lao động, khả năng đầu tư phát triển sản phẩm OCOP.

Quảng Nam: Núi Thành nâng tầm sản phẩm OCOP hướng đi mới tăng thu nhập cho người dân - Ảnh 3.

Cá đét sấy giòn cô Kiệu của Hợp tác xã Nông - Thủy sản Trung Hải xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đông Yên.

Ưu tiên những sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương, có vùng nguyên liệu ổn định, kiểm soát được quy trình sản xuất; sử dụng lao động tại chỗ, đảm bảo gia tăng giá trị, không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt, quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Global GAP, Organic, HACCP, ISO...

"Để tăng thêm thu nhập cho người dân, huyện Núi Thành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn. Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn tập trung các nguồn lực để xây dựng các mô hình kinh tế tập thể phù hợp ở nông thôn….", ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho hay.

Trần Hậu
Cùng chuyên mục