Quảng Nam: Tam Kỳ sắp có dự án Khu đô thị sinh thái ven sông?

07/04/2021 14:36 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ trong quá trình nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Tam Kỳ cần hết sức cân nhắc các yếu tố không gian kiến trúc cảnh quan và môi trường sinh thái tại khu vực.

Ngày 7/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo ý tưởng nghiên cứu đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Tam Kỳ, thành phố Tam Kỳ.

Trước đó, sau khi nghe UBND thành phố Tam Kỳ và đơn vị tư vấn báo cáo, ý kiến của các thành viên dự họp; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh giao cho UBND thành phố Tam Kỳ lựa chọn, xác định mô hình đầu tư khu đô thị sinh thái là phù hợp với điều kiện tự nhiên, cảnh quan tại khu vực. Trong quá trình nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Tam Kỳ cần hết sức cân nhắc các yếu tố không gian kiến trúc cảnh quan và môi trường sinh thái tại khu vực; trong đó cần lưu ý làm rõ các nội dung.

Quảng Nam: Tam Kỳ sắp có dự án Khu đô thị sinh thái ven sông? - Ảnh 1.

Sông Bàn Thạch ở thành phố Tam Kỳ là con sông thơ mộng đang được chọn làm dự án

Kết luận còn nêu rõ, đoạn sông Bàn Thạch đi qua khu vực dự án là dòng sông tĩnh, sông ngang nên vận tốc dòng chảy không lớn, chủ yếu phụ thuộc vào thủy triều nên ít bị tác động gây xói lở bờ sông, có thể nghiên cứu tổ chức không gian khu đô thị sinh thái gắn với dòng sông; tuy nhiên, đây là đoạn cuối của sông Tam Kỳ, tuyến đê phía Đông là để ngăn ngập lụt cho khu vực này và cánh đồng lúa ngoài đê là không gian chứa nước trong mùa mưa lũ (do nước lũ rút chậm).

Do đó, không được dịch chuyển tuyến đê về phía lòng sông, khai thác cánh đồng lúa ven sông. Hạn chế tối đa việc thu hẹp các lòng sông, nhất là khu vực này dòng sông có các khúc quanh co; đồng thời, đối với các dòng sông ở Tam Kỳ cần mở rộng được lòng sông làm không gian chứa lũ trong mùa mưa; cần giữ gìn, phát huy, tôn tạo các vùng cây ngập mặn để làm các công viên trong khu đô thị. Trường hợp thật sự cần thiết, xem xét, đề xuất điều chỉnh các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt để đảm bảo căn cứ đề xuất đầu tư dự án.

Quảng Nam: Tam Kỳ sắp có dự án Khu đô thị sinh thái ven sông? - Ảnh 2.

Quảng Nam: Tam Kỳ sắp có dự án Khu đô thị sinh thái ven sông? - Ảnh 3.

Khảo sát trên sông Bàn Thạch - Ảnh CTV

Thứ hai, cần xác định đây là khu đô thị sinh thái ven sông nhưng nội dung đề xuất chưa đánh giá, thể hiện rõ tính kết nối không gian và việc sử dụng, khai thác cảnh quan của dòng sông; phương án tổ chức các dòng kênh nhân tạo và các đập tràn để giữ nước là chưa phù hợp, cần tổ chức các kênh dẫn kết nối với dòng sông chính để đảm bảo việc lưu thông nước (phải có cửa đóng vào mùa lũ), bố trí khu vực nhà ở sinh thái, các công trình công cộng, thương mại dịch vụ tiếp cận và gắn với các tuyến kênh. Bố cục không gian và tổ chức hệ thống giao thông nội bộ trong khu vực, giao thông kết nối với bên ngoài chưa được rõ ràng và có tính thẩm mỹ; do đó, cần tính toán, tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan cho phù hợp với mô hình khu đô thị sinh thái gắn với dòng sông…

Quảng Nam: Tam Kỳ sắp có dự án Khu đô thị sinh thái ven sông? - Ảnh 4.

Một góc sông Bàn Thạch thuộc xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ

Đặc biệt, Khu vực Núi Chùa không được san ủi và phải xác định là điểm nhấn của đô thị, cần được giữ gìn, tôn tạo, phát triển nhưng cải tạo đất, thay thế cây trồng bằng các loại cây bóng mát, cây ăn quả, các loại hoa phù hợp, tạo không gian sinh hoạt công cộng để phát huy giá trị của Di tích lịch sử Núi Chùa.

Ngoài ra, Cảng cá Tam Phú cần xác định lại công năng, tính toán, cân nhắc nếu bố trí cảng cá tại khu vực này không phù hợp với khu đô thị sinh thái thì xem xét, chuyển đổi sang mục đích khác như cảng du lịch,...; Điều chỉnh khu kinh tế đêm thành khu thương mại, dịch vụ gắn với khu đô thị (kinh tế đêm chỉ tập trung tại một số vị trí nhộn nhịp ở thành phố Tam Kỳ)…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp, căn cứ các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt trong khu vực nghiên cứu và các quy định hiện hành của pháp luật để phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án...

Trương Hồng