Quảng Nam: Xã bị tố lấy đất của dân cho thuê, luật sư nói gì?

31/12/2019 16:55 GMT+7
Luật sư Lê Cao cho rằng, các hồ sơ liên quan không thể hiện việc đất của dân đang sử dụng thuộc quyền sử dụng của bất kỳ chủ thể nào khác thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân đó.

Xung quanh bài viết "Xã bị tố lấy đất của dân cho thuê" xảy ra ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Cao - Đoàn Luật sư Đà Nẵng (Công ty Luật FDVN).

Quảng Nam: Xã bị tố lấy đất của dân cho thuê, luật sư nói gì? - Ảnh 1.

Luật sư Lê Cao.

Sau khi tìm hiểu qua bài viết trên báo Dân Việt, Luật sư Lê Cao phân tích, người dân sử dụng đất, như hộ ông Đỗ Thế Trưng (SN 1945, trú thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), đã kê khai sử dụng theo quy định và có trong hồ sơ kê khai theo Nghị định 64/CP là người sử dụng đất thì đây là thuộc vào các trường hợp người sử dụng đất dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã thể hiện việc kê khai sử dụng đất, đất sử dụng ổn định lâu dài và các hồ sơ liên quan không thể hiện việc đất đó thuộc quyền sử dụng của bất kỳ chủ thể nào khác thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân đó.

"Nếu ủy ban nhân xã Tam Ngọc hoặc UBND thành phố Tam Kỳ và bất kỳ cơ quan nào khác cho rằng, đây là đất công ích 5% thì cần phải xem các hồ sơ, tài liệu liên quan, nếu có việc thu hồi đất của người dân rồi thì phải đảm bảo trình tự thu hồi đất, giao đất, cấp đất qua các thời kỳ, hồ sơ thủ tục phải xác định rõ là đất người dân đã sử dụng và đước đưa vào quỹ đất công ích, thế nhưng nếu không có bất kỳ quyết định hợp pháp nào thì người dân đã kê khai, sử dụng đất thì phải công nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân đó", luật sư Lê Cao cho biết.

Quảng Nam: Xã bị tố lấy đất của dân cho thuê, luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Diện tích đất mà gia đình ông Trưng tố xã Tam Ngọc lấy đất của ông cho cán bộ xã thuê.

Cũng theo Luật sư Lê Cao, khi giải quyết các vấn đề tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện với dân, cơ quan có thẩm quyền, đó là UBND xã Tam Ngọc phải minh bạch các hồ sơ tài liệu để chứng minh việc họ làm là đúng. Nếu không chứng minh được, thì với các hồ sơ rõ ràng đang ghi nhận quyền sử dụng đất của người dân thì dân có quyền sử dụng và phải tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định của Luật đất đai 2013.

"Liên quan đến việc các cơ quan ở Tam Kỳ cho rằng, họ có quyền cho thuê đất công ích 5% thì cần xác định rõ, theo quy định tại Điều 132 Luật đất đai 2013, thì quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích được sử dụng cho các mục đích như sau: Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của UBND cấp tỉnh; Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a, Điều 132 Luật đất đai 2013; Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương…", luật sư Lê Cao phân tích.

Quảng Nam: Xã bị tố lấy đất của dân cho thuê, luật sư nói gì? - Ảnh 3.

Sổ mục kê thể hiện diện tích thửa 235 đứng tên ông Đỗ Thế Trưng.

Luật sư Lê Cao nói thêm, nếu chưa sử dụng vào mục đích nêu trên thì UBND cấp xã, đó là xã Tam Ngọc cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 5 năm.

"Như vậy, có thực sự là đất công ích do xã quản lý, thì việc cho thuê phải thông qua hình thức đấu giá, đồng thời thời hạn đối với mỗi lần cho thuê không quá 5 năm", luật sư Lê Cao nhấn mạnh.

Luật sư Lê Cao đã chỉ ra việc sai xã Tam Ngọc lấy đất được xã này gọi là đất 5% cho cá nhân (bà Đào Thị Mỹ Trang, cán bộ xã Tam Ngọc) thuê chỉ dựa theo một lá đơn xin thuê đất chứ không hề tổ chức đấu giá là chưa đúng theo quy định.

Như chúng tôi thông tin, gia đình ông Đỗ Thế Trưng (SN 1945, trú thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có đơn kiến nghị gửi Tỉnh ủy Quảng Nam, UBND tỉnh cùng báo Dân Việt "tố" việc chính quyền xã Tam Ngọc tự ý lấy đất của ông cho bà Đào Thị Mỹ Trang (cán bộ xã Tam Ngọc) thuê. Bên cạnh đó, ông Trưng "tố" Chủ tịch xã Tam Ngọc gây khó dễ trong việc xác nhận vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Trương Hồng