Quảng Ngãi: Cho phép chủ mỏ cát sử dụng khu đất trống làm bãi trữ, chứa tạm

11/10/2023 13:53 GMT+7
Qua xem xét đề xuất của các chủ mỏ khoáng sản, cấp thẩm quyền tỉnh cho phép sử dụng các khu vực đất trống ở khu vực lòng sông, hoặc vị trí khác làm nơi tập kết, bãi lưu chứa tạm để thuận lợi cho việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát, phục vụ công tác quản lý khoáng sản được chặt chẽ, đúng quy định.

Sáng 11/10, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã có chỉ đạo về một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, cấp phép khai thác nguồn cát, phục vụ nhu cầu xây dựng công trình của các tổ chức, cá nhân, địa phương.

Quảng Ngãi:
Cho phép chủ mỏ cát sử dụng khu đất trống làm bãi trữ, chứa tạm
 - Ảnh 1.

Một bãi chứa, trữ cát tạm ở Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó trên cơ sở kiến nghị về khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường, phục vụ nhu cầu xây dựng ở các địa phương (trong đó có phục vụ thi công các công trình thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới), tỉnh yêu cầu quá trình thực hiện cấp phép khai thác, phải đảm bảo tuân thủ quy định và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND các huyện, thị xã và thành phố, đặc biệt là các huyện miền núi, khẩn trương rà soát nhu cầu, các nguồn vật liệu cát trên địa bàn (bao gồm các khu vực nhỏ lẻ), để tổng hợp kiến nghị Sở Xây dựng và Sở TNMT, trình cấp thẩm quyền phê duyệt bổ sung quy hoạch, làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi lưu ý việc khảo sát, đánh giá, lựa chọn, đề xuất diện tích khu vực mỏ phù hợp, đủ rộng để tránh dịch chuyển vị trí các bãi cát theo thời gian, do diễn biển dòng chảy trong lòng sông, suối.

Quảng Ngãi:
Cho phép chủ mỏ cát sử dụng khu đất trống làm bãi trữ, chứa tạm
 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở TNMT phát biểu tại một cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.

Đối với việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát các mỏ cát, UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc theo quy định đã ban hành.

Quảng Ngãi:
Cho phép chủ mỏ cát sử dụng khu đất trống làm bãi trữ, chứa tạm
 - Ảnh 4.

Lắp đặt camera là 1 trong những yêu cầu bắt buộc đối vớ các chủ mỏ cát. Ảnh: Công Hoàng.

Về nội dung bãi tập kết cát và khoáng sản khác nói chung, chưa có trong quy hoạch sử dụng đất; trên cơ sở đề xuất của các chủ mỏ, chính quyền Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, cho phép sử dụng các khu vực đất chưa sử dụng (ở khu vực lòng sông, hoặc vị trí khác), làm nơi tập kết vật liệu, nhằm đảm bảo công tác quản lý khoáng sản được chặt chẽ, đúng quy định.

Quảng Ngãi:
Cho phép chủ mỏ cát sử dụng khu đất trống làm bãi trữ, chứa tạm
 - Ảnh 5.

Cát từ bãi chứa, trữ tạm đang được chủ mỏ xuất bán. Ảnh: Công Hoàng.

Cần xác định đây là bãi lưu chứa tạm thời, để thuận lợi cho việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát, phục vụ công tác kiểm soát khối lượng khoáng sản khai thác thực tế và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục