Quảng Ngãi sắp có dự án Cảng, Trạm và Kho LNG 3.769 tỷ ở KKT Dung Quất

+ aA -
Công Xuân
16/01/2026 10:22 GMT +7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển giao trách nhiệm cho các sở, ngành và đơn vị liên quan tích cực hướng dẫn, hỗ trợ cho nhà đầu tư để sớm hoàn thiện thủ tục, triển khai dự án Cảng, Trạm và Kho LNG 3.769 tỷ tại KKT Dung Quất.


Dự án sẽ cung ứng khoảng 1,2 triệu tấn LNG/năm

Sáng 16/1, trao đổi với PV Etime, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển cho biết, đã có chỉ đạo cụ thể cho các cấp, ngành và đơn vị liên quan đối với đề xuất của nhà đầu tư về dự án Cảng, Trạm và Kho LNG Dung Quất tại KKT Dung Quất.

Một góc KKT Dung Quất nhìn từ trên cao. Ảnh: CP

Thông tin từ BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, dự án Cảng, Trạm và Kho LNG Dung Quất dự kiến thực hiện tại địa điểm Khu công nghiệp phía Đông, KKT Dung Quất, thuộc xã Vạn Tường, trên diện tích đất khoảng 19ha.

Quy mô công suất của dự án khoảng 1,2 triệu tấn LNG/năm, gồm giai đoạn cấp khí nhanh tổng công suất 0,5 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 1 bổ sung thêm công suất khoảng 0,7 triệu tấn LGN/năm.

KKT Dung Quất sẽ có tuyến nhánh nối với đường sắt Bắc – Nam vào năm 2028?

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3.769 tỷ đồng; thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày được giao và cho thuê đất.

Theo nhà đầu tư, mục tiêu của dự án nhằm sản xuất kinh doanh khí thiên nhiên và khí thiên nhiên hóa lỏng, điện thương mại và hơi nước từ hệ thống đồng phát.

Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, dự án sẽ đáp ứng yêu cầu cung cấp khí LNG cho các dự án đã, đang và sẽ triển khai trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Đại diện BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh cho hay, từ tháng 8/2025, nhà đầu tư là Công ty TNHH Hải Linh đã khảo sát, làm việc về ý tưởng đầu tư dự án; đồng thời thành lập Công ty CP Năng Lượng Vạn Tường tại Quảng Ngãi,để thuận lợi triển khai các thủ tục liện quan dự án.

Đại diện nhà đầu tư phát biểu tại 1 cuộc họp với UBND tỉnh. Ảnh: T.Nhị

Đây là nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực xăng dầu, khí hóa lỏng (LNG), kho vận và năng lượng, đặc biệt lĩnh vực kinh doanh khí LNG, đại diện BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ tối đa

Cùng với bày tỏ và hoan nghênh, ủng hộ nhà đầu tư đã đến Quảng Ngãi tìm hiểu và xây dựng kế hoạch đầu tư dự án cảng, trạm và kho LNG Dung Quất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển một lần nữa nhấn mạnh, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là các dự án ở các lĩnh vực công nghệ, năng lượng mới, năng lượng sạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển. Ảnh: ĐX

Vì vậy đề xuất dự án của nhà đầu tư là phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Theo đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển giao trách nhiệm cho BQL KKT KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tích cực hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư.

Quang cảnh 1 cuộc họp do UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì liên quan đến dự án Cảng, Trạm và Kho LNG 3.769 tỷ ở KKT Dung Quất. Ảnh nguồn UBND tỉnh

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết, làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo để sớm hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động.