Quảng Ngãi: PHU QUOC EXPRESS xin mở tuyến vận chuyển khách Sa Kỳ - Lý Sơn

29/07/2022 15:55 GMT+7
Nếu đề xuất của Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc, được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý và cho phép, đây là doanh nghiệp thứ 5 và là doanh nghiệp duy nhất ngoài tỉnh, tham gia hoạt động vận tải khách tuyến đường thuỷ Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Chiều 29/7, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS), đã có văn bản gửi, xin phép mở tuyến vận tải khách Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Quảng Ngãi: PHU QUOC EXPRESS xin mở tuyến vận chuyển khách Sa Kỳ - Lý Sơn  - Ảnh 1.

Tàu khách siêu tốc Chính Nghĩa đang đón khách tại cảng Sa Kỳ. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã giao trách nhiệm cho Sở GTVT tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp ngành và đơn vị liên quan, nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 5/8/2022.

Được biết trước đó vào tháng 3/2021, khi PHU QUOC EXPRESS xin phép mở tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã có tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh này không đồng ý mở (tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn), với lý do lưu lượng hành khách đi lại trên tuyến (cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn-Lý Sơn), hiện luôn duy trì ổn định.

Cụ thể trong những ngày bình thường có từ 150 - 200 hành khách, nên chỉ có 1-2 tàu (vận tải khách) hoạt động, 4 tàu còn lại phải nghỉ chờ; đối với ngày cuối tuần có từ 500 - 700 hành khách (từ đất liền ra đảo Lý Sơn), có 4 tàu hoạt động còn 2 tàu phải nghỉ chờ đến phiên.

Riêng các dịp Lễ (30/4,1/5, 2/9) và Tết Dương lịch, cổ truyền hàng năm, số lượng khách ra đảo Lý Sơn khoảng 2.000 - 3.000 hành khách/ngày, huy động cả 6 tàu hoạt động, với tần suất 2 lượt/ngày.

Quảng Ngãi: PHU QUOC EXPRESS xin mở tuyến vận chuyển khách Sa Kỳ - Lý Sơn  - Ảnh 3.

Tàu khách của PHU QUOC EXPRESS, trong lần cập cảng Lý Sơn. Ảnh: M.Văn.

Như vậy năng lực vận tải đường thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn có thừa, vượt xa so với nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

Tuy nhiên đề xuất "cấm cửa" của Sở GTVT, đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bác bỏ; đồng thời người đứng đầu chính quyền tỉnh đã ký văn bản phúc đáp gửi Bộ GTVT, thống nhất và đồng ý cho PHU QUOC EXPRESS mở tuyến vận tải khách liên tỉnh Đà Nẵng-Lý Sơn.

Công Hoàng