Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới

25/03/2020 13:33 GMT+7
Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới
Bộ xây dựng đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần có báo cáo rà soát, đánh giá quá trình thực hiện đồ án quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi Bộ xây dựng về việc báo cáo, đánh giá, rà soát thực hiện và đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP.Hạ Long.

Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới - Ảnh 1.

Văn bản Bộ xây dựng trả lời UBND tỉnh Quảng Ninh về đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hạ Long sau sáp nhập.

Theo ý kiến của Bộ xây dựng, căn cứ vào các quy định tại chương IV Luật quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 về điều chỉnh quy hoạch và Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của UBTV Quốc Hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ninh trong đó có nội dung sáp nhập toàn bộ huyện Hoành Bồ và TP.Hạ Long. Để đảm bảo tính kế thừa và phù hợp với định hướng phát triển theo quy hoạch đã được duyệt, việc đề xuất lập quy hoạch chung TP.Hạ Long sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP.Hạ Long, cần có báo cáo rà soát, đánh giá quá trình thực hiện đồ án quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 và các đồ án quy hoạch tại khu vực huyện Hoành Bồ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chung thành phố Hạ Long mới.

Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới - Ảnh 2.

Quy hoạch TP.Hạ Long vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào được công bố vào cuối năm 2019.

Để đảm bảo tính đồng bộ trong công tác lập và quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, khớp nối hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở triển khai tác dự án đầu tư theo định hướng quy hoạch đã được duyệt, Bộ xây dựng thống nhất đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 theo đồ án quy hoạch được duyệt năm 2019. Đồng thời lưu ý các ý kiến của Bộ tại văn bản số 877/BXD-QHKT ngày 24/4/2019 đối với đồ án quy hoạch chung Nam huyện Hoành Bồ.

Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới - Ảnh 3.

Tháng 5/2019, UBND huyện Hoành Bồ cũng đã công bố Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành, rà soát các khu vực phát triển đô thị khu vực Nam huyện Hoành Bồ, tuân thủ các chỉ tiêu của đô thị loại 1.

Trước đó, ngày 12/8/2019, UBND TP.Hạ Long đã tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Quảng Ninh đề xuất quy hoạch TP.Hạ Long mới - Ảnh 4.

Một góc thành phố Hạ Long.

Theo chi tiết điều chỉnh quy hoạch, TP.Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, TX.Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển: Vùng phát triển đô thị về phía Bắc là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ thành phố Hạ Long; Vùng phát triển phía Đông là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố; Vùng phát triển phía Tây và Nam với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển; Vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên và các trung tâm du lịch - dịch vụ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể thao cấp vùng.

Cũng theo điều chỉnh quy hoạch, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội của TP.Hạ Long được xác định sẽ chuyển dịch hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ sang sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ hậu cần và kho bãi với diện tích khoảng 1.416ha; phát triển tổ hợp dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm tại các khu vực cửa ngõ và trung tâm các khu vực đô thị để phục vụ phát triển du lịch quốc tế, du lịch chất lượng cao và nhu cầu nhân dân; phát triển du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, resort cao cấp, cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy nội địa hiện đại đẳng cấp quốc tế tại các vùng, các không gian đã quy hoạch; ưu tiên cho việc đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao, phát triển các bãi tắm và dịch vụ công cộng...

Còn vào tháng 5/2019, UBND huyện Hoành Bồ cũng đã công bố Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Sau khi công bố 2 quy hoạch, đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Theo phương án thực hiện là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long. Đơn vị hành chính sau khi sắp xếp lấy tên là thành phố Hạ Long với diện tích hơn 1.110 km2, gấp 4 lần diện tích hiện nay. Đồng thời, thành lập phường Hoành Bồ (trên cơ sở hiện trạng của thị trấn Trới) thuộc TP Hạ Long mới. Việc sáp nhập sẽ giúp mở ra không gian phát triển, khai thác tốt lợi thế về đất đai, tài nguyên rừng - biển, văn hóa bản địa và quy hoạch đô thị hiện đại hơn.

Hải Long