Quảng Ninh: Dự án Green Diamond Hạ Long chưa xây đã được rao bán với giá "ngất ngưởng"

02/09/2020 13:38 GMT+7
Dự án Green Diamond Hạ Long do Công ty CP Đầu Tư và Phát triển nhà số 6 Hạ Long làm chủ đầu tư, dù chưa được triển khai xây dựng đã quảng cáo, rao bán rầm rộ với giá "ngất ngưởng". Thậm chí, theo các công ty môi giới bất động sản (BĐS), những căn vị trí đẹp hiện đã được đặt cọc hết.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, Green Diamond Hạ Long là dự án khu chung cư, nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh xây dựng tại thửa đất KS-E1, khu đô thị mới Vựng Đâng, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh. 

Dự án có tổng diện tích là 15.200 m2, trong đó có 3.056 m2 để xây tòa cao ốc 38 tầng + 1 tầng hầm + 1 tum với quy mô 433 căn hộ chung cư và hệ thống kỹ thuật đồng bộ, tiện ích bao gồm hơn 30 tiện ích chất lượng 5 sao; 7238m2 sử dụng để xây nhà liền kề và shophouse Handico 6 và 1056 m2 để cho cảnh quan khuân viên. Ngoài ra còn 24 căn shophouse và 42 căn liền kề được quảng cáo là cực khan hiếm cho các nhà đầu tư.

Quảng Ninh: Chung cư chưa xây đã rao bán rầm rộ - Ảnh 1.

Green Diamond Hạ Long là dự án khu chung cư, nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh xây dựng tại thửa đất KS-E1, khu đô thị mới Vựng Đâng, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh. (ảnh chụp cuối tháng 7/2020)

Với nhu cầu mua 1 căn chung cư, phóng viên Etime đã liên hệ với đường dây nóng của dự án Green Diamond Hạ Long theo số điện thoại "0986 832 382" được công bố trên Website của chủ đầu tư. Tuy nhiên, người trực đường dây lại cho biết sẽ gửi số điện thoại của phóng viên cho đơn vị tư vấn bán hàng là các sàn BĐS đối tác. Ngay sau đó, phóng viên được nhân viên bán hàng của Công ty BĐS Land 6 giới thiệu chi tiết về dự án Green Diamond Hạ Long.
Quảng Ninh: Chung cư chưa xây đã rao bán rầm rộ - Ảnh 2.

Dự án Green Diamond Hạ Long được giới thiệu là có vị trí đẹp nhất TP.Hạ Long với nhiều tiện ích thông minh.

Thời điểm cuối tháng 7/2020, tại hiện trường thi công dự án, các đơn vị chưa triển khai bất kỳ hạng mục nào, nhưng nhân viên này vẫn khẳng định dự án đã đủ điều kiện ký văn bản thỏa thuận đặt chỗ. 

Lý giải việc không phải chủ đầu tư nhưng Công ty BĐS Land 6 lại được quyền ký hợp đồng hợp tác với khách hàng, nhân viên này cho biết Land 6 là đơn vị tư vấn thị trường cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hạ Long.

Quảng Ninh: Chung cư chưa xây đã rao bán rầm rộ - Ảnh 3.

Giấy nộp tiền và tiền đặt cọc được một sàn giao dịch bất động sản quảng cáo trên fanpage dự án.

Cụ thể, ngày 10/7/2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hạ Long đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn BĐS với Công ty BĐS Land 6. Theo đó, Land 6 sẽ khảo sát khách hàng và nghiên cứu thị trường với dự án, thực hiện các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến giao dịch BĐS giữa bên A và khách hàng khi dự án được mở bán; Land 6 sẽ được trả 0,1% giá bán nhà ở ròng. Tuy nhiên hợp đồng không có nội dung cho phép Land 6 được ký thỏa thuận hợp tác đặt chỗ dự án. 

Tại thời điểm cuối tháng 7/2020, khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ, thủ tục liên quan về dự án, nhân viên tên MB đã đưa ra một số tài liệu gồm: Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình tòa nhà chung cư thương mại giai đoạn 1, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nhân viên này cho biết thêm, dự kiến đến tháng 8 sẽ có giấy phép xây dựng và đến tháng 9, dự án sẽ chính thức mở bán. Nếu nhà đầu tư không tranh thủ giai đoạn này thì sẽ không còn chỗ để đặt mua.

Quảng Ninh: Chung cư chưa xây đã rao bán rầm rộ - Ảnh 4.

Bảng tiến độ đặt cọc căn hộ dự án Green Diamond Hạ Long (màu đỏ là đã bán).

Theo tư vấn của nhân viên Land 6, để đặt chỗ, khách hàng sẽ ký văn bản thỏa thuận với Land 6 về việc cung cấp dịch vụ tư vấn chọn mua nhà ở khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán. Phí dịch vụ là 100 triệu đồng, phải nộp ngay sau khi ký văn bản thỏa thuận. 

Sau 15 ngày, khách hàng tiếp tục nộp 10% giá bán căn hộ bao gồm số tiền 100 triệu đã nộp. 30 ngày tiếp theo, khách hàng phải nộp thêm 15% giá bán căn hộ. Như vậy, với căn hộ có giá khoảng 2,5 tỷ đồng, khách hàng muốn đặt chỗ phải nộp 625 triệu đồng dù dự án đã triển khai hay chưa.

Theo thông tin từ sở Xây dựng Quảng Ninh, dự án Green Diamond Hạ Long chưa được Sở Xây dựng cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Trước đó ngày 31/7, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư của dự án Green Diamond Hạ Long thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Handico 6 rà soát lại việc kinh doanh bất động sản (phân phối sản phẩm, huy động vốn, đặt chỗ, giữ chỗ, ký hợp đồng mua bán... ), đồng thời kiểm tra, yêu cầu các đơn vị phân phối dừng ngay việc huy động vốn theo đúng quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu, khoảng hơn 1 năm trước, dự án Green Diamond Hạ Long khi đó mới chỉ có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nhiều sàn BĐS ở TP.Hạ Long đã quảng cáo, kêu gọi khách hàng ký văn bản đặt chỗ. Tại thời điểm hiện tại, chung cư này mới đang tiến hành khoan cọc để thi công phần móng, như vậy để đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán trong tháng 9/2020 là rất khó thực hiện. 

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư chỉ được phép đưa Nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh khi có đủ các điều kiện cụ thể như sau:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Còn theo khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản bị phạt từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng trong các trường hợp sau:

4. Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây:

a) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định;

b) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định;

c) Trường hợp chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án; bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

d) Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định;

đ) Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Hải Long