Ra “tối hậu thư” cho đơn vị “chây ì” thi công kè sông Bến Ván và kè Tam Hải ở Quảng Nam

19/04/2024 14:43 GMT+7
Ban Giao thông Quảng Nam yêu cầu đến ngày 30/4/2024, căn cứ tình hình thực tế thi công, nếu công ty 873 tiếp tục không thực hiện đúng các cam kết thì được xem là vi phạm, không hoàn thành hợp đồng, chủ đầu tư sẽ lập thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Ngày 19/4, nguồn tin cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (Ban Giao thông) đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục kè sông Bến Ván và kè Tam Hải thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành.

Ra “tối hậu thư” cho đơn vị “chây ì” thi công kè sông Bến Ván và kè Tam Hải ở Quảng Nam- Ảnh 1.

Ban Giao thông tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty 873 nghiêm túc, tôn trọng các cam kết đối với chủ đầu tư, khẩn trương triển khai thi công các hạng mục trên công trường kè Bến Ván

Theo Ban Giao thông tỉnh, căn cứ hợp đồng 363/2021/HĐ-TCXD được ký kết giữa Ban Giao thông và liên danh Công ty cổ phần Đạt Phương, Công ty cổ phần 873 - Xây dựng công trình giao thông và Công ty TNHH xây dựng Phú Vinh về việc thi công xây dựng gói thầu xây lắp 2, xây dựng kè sông Bến Ván và kè Tam Hải thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành.

Công trình khởi công ngày 20/2/2022, hoàn thành theo hợp đồng ngày 14/8/2023; gia hạn hoàn thành đến ngày 30/6/2024 theo chủ trương của UBND tỉnh tại công văn số 5064/UBND-KTN ngày 1/8/2023.

Hiện chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng 100% mặt bằng thi công hạng mục kè sông Bến Ván thuộc phạm vi đảm nhận của công ty 873 vào ngày 20/2/2022. Trong quá trình thi công, Ban Giao thông đã nhiều lần tổ chức họp nhằm tháo gỡ các vướng mắc hỗ trợ công ty 873 để đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đôn đốc đơn vị tập trung thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình.

Tuy nhiên, tình hình triển khai thi công của công ty 873 vẫn không chuyển biến tích cực và các nội dung chỉ đạo, đôn đốc đều không được quan tâm, thực hiện đáp ứng yêu cầu. Ngày 12/5/2023, Ban Giao thông đã tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ thi công. Tại buổi làm việc, với sự tham dự của ông Nghiêm Phú Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty 873 cam kết đến ngày 30/5/2023 triển khai thực hiện hoàn thành xong 70m tường chắn phần đã đắp mặt bằng thi công.

Ra “tối hậu thư” cho đơn vị “chây ì” thi công kè sông Bến Ván và kè Tam Hải ở Quảng Nam- Ảnh 2.

Kè Tam Hải thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành vẫn còn đang ngổn ngang

Ngày 15/5/2023 tiếp tục triển khai đóng cọc 35x35 để đảm bảo hoàn thành theo tiến độ công trình... Đồng thời, thống nhất sau ngày 30/5/2023, công ty 873 không hoàn thành các nội dung cam kết khối lượng nêu trên thì công ty 873 cam kết bàn giao khối lượng còn lại cho các thành viên trong liên danh thực hiện, đảm bảo tiến độ dự án và thực hiện điều khoản xử phạt theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

Sau cuộc họp trên, công ty 873 vẫn tiếp tục thi công cầm chừng, không cung cấp đủ vật tư để công trường triển khai thi công, tất cả các cam kết đều không hoàn thành. Trước tình hình đó, Ban Giao thông đã nhiều lần tổ chức họp để tìm cách đẩy nhanh tiến độ thi công, tại các buổi làm việc tiếp theo có đại diện lãnh đạo công ty 873 - ông Thái Bá Dũng - Tổng Giám đốc tiếp tục cam kết các mốc thời gian hoàn thành các công việc cụ thể, đồng thời thống nhất chấp thuận tiến hành xử phạt hợp đồng, mức xử phạt là 0.05%/ngày/giá trị hợp đồng của kè Bến Ván.

Tuy nhiên, các cam kết cũng tiếp tục không được thực hiện. Tiếp đến ngày 25/3/2024, Ban Giao thông tiếp tục có buổi làm việc với công ty 873, thành phần tham dự có ông Lục Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT và ông Nghiêm Phú Sơn - nguyên Chủ tịch HĐQT, một lần nữa công ty 873 cam kết thi công hoàn thành công trình kè sông Bến Ván và kè Tam Hải thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành.

Nhưng thực tế đến nay, tình hình thi công tiếp tục không có chuyển biến tích cực như cam kết; ngày 15/4/2024, ông Lục Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty 873 tiếp tục đăng ký làm việc và cam kết thể hiện sự quyết tâm thi công hoàn thành công trình kè sông Bến Ván và Kè Tam Hải thuộc dự án Cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành.

Cụ thể, đối với kè sông Bến Ván, ngày 18/4/2024 triển khai thi công đồng loạt các hạng mục công trình và phấn đấu hoàn thành các công việc khác đảm bảo trước 30/6/2024.

Đối với kè thôn 3, thôn 4, đơn vị cũng đang tích cực phối hợp và triển khai thi công đảm bảo hoàn thành toàn bộ công việc trên tuyến kè trước 30/6/2024.

Để công trình hoàn thành đúng tiến độ như cam kết mà ông Lục Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT công ty 873 cam kết, Ban Giao thông yêu cầu công ty 873 nghiêm túc, tôn trọng các cam kết đối với chủ đầu tư, khẩn trương triển khai thi công các hạng mục trên công trường.

Ra “tối hậu thư” cho đơn vị “chây ì” thi công kè sông Bến Ván và kè Tam Hải ở Quảng Nam- Ảnh 3.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục kè sông Bến Ván và kè Tam Hải thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành.

"Đến ngày 30/4/2024, căn cứ tình hình thực tế thi công, nếu công ty 873 tiếp tục không thực hiện đúng các cam kết thì được xem là vi phạm không hoàn thành hợp đồng, chủ đầu tư sẽ lập thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Đồng thời, làm các thủ tục thủ tục xử phạt theo quy định của hợp đồng và đăng tải thông tin vi phạm theo quy định hiện hành và gửi thông báo đến Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, đăng tải thông tin nhà thầu vi phạm trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia...", văn bản nhấn mạnh.

Trương Hồng
Cùng chuyên mục