Rằm tháng 7 giúp hồi phục thị trường gia cầm

03/09/2020 17:38 GMT+7
Năm nay rằm tháng 7 trùng với kỳ nghỉ lễ 2/9 khiến nhu cầu mua gia cầm tăng mạnh. Tại Tuyên Quang, mỗi ngày thương lái tiêu thụ hơn trăm con vịt là chuyện "bình thường".

Theo truyền thống của người dân Tuyên Quang, rằm tháng 7 được coi như “Tết nguyên đán thứ 2”, đây là dịp con cháu đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, cùng nhau nhớ về nguồn cội, ông bà tổ tiên. Và khác với những địa phương khác, trong mâm cơm truyền thống, thịt ngan, vịt là thứ không thể thiếu.

Rằm tháng 7 giúp hồi phục thị trường gia cầm - Ảnh 1.

Trên tay con vịt hơn 2kg, bà Khoa (áo tím) cho biết, dù có nhiều người bán nhưng bà vẫn thích vịt nuôi nhà vì thịt thơm, chắc.

Anh Hạnh - người bán vịt quay hơn chục năm - chia sẻ: “Nếu như ngày thường tôi chỉ bán độ chục con thì những ngày này phải bán đến cả trăm con. Hôm chủ nhật (30/8), tôi bán gần 200 con. Dân ở đây không ăn vịt công nghiệp nên tôi chỉ bán vịt cỏ, vịt nuôi thả, mỗi con chỉ dao động 1,8kg - 2kg là ngon nhất. Vịt sống 45.000 - 50.000 đồng/kg, còn vịt quay 160.000-180.000/con”. 

Rằm tháng 7 giúp hồi phục thị trường gia cầm - Ảnh 2.

Nhu cầu ăn gia cầm của người dân tăng "đột biến" trong dịp lễ.

Anh chia sẻ thêm, ở thành phố có hàng chục người bán vịt quay, ai cũng bán được rất nhiều trong dịp này. Trước giá vịt rất rẻ, người dân cũng ít ăn do ngại chế biến, nhờ dịp này mà giá vịt mới lên được một chút. Bản thân anh cũng nuôi vài trăm con, nhờ mấy ngày lễ mà bán được.

Đặc biệt, vịt cỏ Vân Đình được đặc biệt săn đón. Tuy đắt gấp 2-3 lần các giống vịt khác nhưng luôn cháy hàng, thậm chí không thể mua nếu không đặt trước. 

Chị Hòa - chủ trang trại vịt cỏ ở Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết: “Vịt cỏ được chăn thả tự nhiên, phải vận động tìm kiếm thức ăn, không ăn cám công nghiệp nên thịt rất chắc, ít mỡ. Tuy một con trưởng thành chỉ nặng 1,5 - 1,7kg nhưng số lượng vịt “chuẩn” ít nên không bao giờ lo bị ép giá”.

Hiện chị bán lẻ với giá 100.000-120.000 đồng/kg, cao gấp hơn 2 lần vịt khác nhưng cũng không có nhiều để bán. 

“Thị trường gia cầm chậm lại nhiều do dịch nên buôn bán có phần khó khăn. Đàn năm nay của chị chỉ bằng ⅓ năm ngoái. Nhưng giá không bị giảm nhiều nên chị vẫn cố gắng chăn nuôi, chờ hết khó khăn” - chị Hòa cho biết.

Trước đó, Covid-19 khiến giá gia cầm trong nước luôn trong tình trạng bấp bênh. Gà, vịt tăng và giảm giá liên tục khiến người nuôi như "ngồi trên đống lửa".

Cuối tháng 8, giá gà thả vườn bán ra cho lái buôn và khách tiêu dùng với giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, tùy loại non, già. Loại gà ta lai nuôi theo hướng công ngiệp cũng đang được thương lái tăng mua với giá trên dưới 50.000 đồng đến 55.000 đồng/kg, tùy vùng.

Giá gà thịt lông màu tăng nhẹ, đạt trên 40.000 đồng đến 46.000 đồng/kg, tùy loại; giá gà mía Sơn Tây bán ra tại trại được giá từ 75.000 đồng đến trên dưới 80.000 đồng/kg.

Giá gà thịt công nghiệp được giá trên dưới 30.000 đồng/kg.



Mai Trang