Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lạ vì ít ai biết rằng, loại rau mọc hoang trên cát này lại là vị thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người để bảo vệ sức khỏe.
Cây sâm cát mọc hoang rất nhiều ở những bãi cát ven biển trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các xã bãi ngang ven biển ở huyện Mộ Đức. Sâm cát có nhiều tên gọi khác nhau như: Sa sâm nam, xà lách biển, hải cúc… Đây loại cỏ thuộc họ cúc.
Sâm cát mọc bò trên mặt cát, từ mỗi gốc cây có thể mọc ra hai hay ba thân bò hình sợi dài có nhiều đốt. Các sợi này vươn ra, nằm dài trên mặt cát. Ở mỗi đốt thân mọc bò này lại có rễ ăn xuống cát và có lá ở trên như một cây riêng.
Qua quan sát, cây sâm cát trưởng thành cao cách mặt đất khoảng 10cm, lá có hình răng cưa, hai mặt lá trơn nhẵn, bìa lá chia nhiều thùy không đều. Thân cây sâm cát đoạn thân gần gốc và rễ có màu trắng. Hoa có màu vàng tươi giống như hoa cúc.
Rau sâm cát hái về đem rửa sạch, chế biến thành món rau luộc, nấu canh hay có thể ăn sống như rau xà lách rất ngon.
Bởi mùa nắng, cây sâm cát bị khan nước, mọc lè tè mặt cát, lá mảnh nhỏ, hái khó và ăn không ngon. Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt, cây sâm cát đón được nước ngọt từ trời trở nên xanh tươi, mơn mởn, giòn hơn và ăn cũng ngon hơn.
Là loại cây rau mọc rất nhiều trên cát nên việc hái cũng rất dễ dàng. Người hái chỉ cần dùng tay bới sơ lớp cát phía dưới gốc rồi nhổ lên, giũ cát rồi bỏ vào bao, rổ đựng mang theo. Mỗi người một lần hái có thể hái từ 1-2kg rau sâm cát về dùng trong gia đình.