Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước

02/08/2020 18:48 GMT+7
Lúc 6h14 sáng 2/8, chuyến bay mang số hiệu VN18 của Vietnam Airlines chở 278 hành khách là công dân Việt Nam, trong đó có Đoàn Văn Hậu từ châu Âu đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây là chuyến bay thứ 12 đưa công dân Việt Nam từ các nước đang nằm trong tâm dịch khu vực châu Âu trở về Việt Nam an toàn, và là chuyến bay thứ 4 xuất phát từ Pháp hạ cánh sân bay quốc tế Vân Đồn.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay từ Pháp theo quy trình đặc biệt.

278 hành khách đến từ nhiều nước thuộc khu vực Schengen, chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, các trường hợp đặc biệt khó khăn khác… Hành khách được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế suốt hành trình.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước - Ảnh 2.

Hành lý được phun xịt khử trùng.

Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh khi đón các chuyến bay từ những quốc gia đang có dịch về nước, sân bay quốc tế Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín đặc biệt để đón hành khách ngay khi tàu bay hạ cánh.

Theo đó, hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực bên ngoài nhà ga, mỗi hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2m.

Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách đều được phun khử trùng, khử khuẩn.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước - Ảnh 3.

Đoàn Văn Hậu cũng có mặt trên chuyến bay mang số hiệu VN18 của Vietnam Airlines.

Đối với các chuyến bay thương mại khác, sân bay quốc tế Vân Đồn đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19 như: Dán thông báo và đọc loa phát thanh hướng dẫn hành khách tuân theo quy định phòng dịch; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách; yêu cầu khai báo y tế điện tử với 100% hành khách…

Sau mỗi ngày, sân bay Vân Đồn đều phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao như tay cầm, cánh cửa bằng dung dịch diệt khuẩn. Hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà ga.

"Quy trình tiếp đón mà sân bay Vân Đồn đang áp dụng là hoàn toàn tối ưu, đảm bảo chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh cho hành khách và nhân viên sân bay. Tuy vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sân bay quốc tế Vân Đồn đã nâng cao mức độ cảnh báo, thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn cho cán bộ nhân viên về công tác phòng dịch, nhằm đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm không chỉ khi đón các chuyến bay từ vùng dịch mà cả với các chuyến bay thương mại thông thường khác", ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn chia sẻ.

Như vậy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đến nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón gần 90 chuyến bay. Các chuyến bay này nhằm "giải cứu" công dân Việt từ các quốc gia đang có dịch về nước, và chuyên chở giới chuyên gia, doanh nhân, đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đến làm việc tại Việt Nam.

Dự kiến, từ nay tới 10/8, sân bay Vân Đồn tiếp tục đón 7 chuyến bay, trong đó có 2 chuyến chở người Việt từ Mỹ và Nga về nước.

P.V