Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo tê liệt vì lỗi kỹ thuật

01/10/2020 15:46 GMT+7
Lỗi phần cứng khiến Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) tê liệt trong suốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10.

Theo Bloomberg, hoạt động mua và bán hàng nghìn mã cổ phiếu hoàn toàn đóng băng trong phiên giao dịch đầu tiên của quý IV. Đại diện Japan Exchange Group - đơn vị quản lý Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo - không thông báo rõ thời điểm hệ thống sẽ hoạt động trở lại.

Japan Exchange Group khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy Sàn giao dịch Tokyo bị tin tặc xâm nhập. Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản mô tả sự cố này là "cực kỳ đáng tiếc".

Giới quan sát nhận định sự cố của Sàn giao dịch Tokyo ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trước đó, tâm lý thị trường trở nên rất lạc quan sau khi giá cổ phiếu tại Mỹ tăng vọt. Trong buổi sáng, các thị trường Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan cũng diễn biến tích cực.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo tê liệt vì lỗi kỹ thuật - Ảnh 1.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đóng băng sáng 1/10 vì sự cố kỹ thuật. Ảnh: Reuters.

"Đây là rắc rối lớn. Niềm tin của các nhà đầu tư dành cho thị trường Nhật Bản sẽ sa sút. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trong các phiên giao dịch sau", Bloomberg dẫn lời chiến lược gia Ryuta Otsuka của hãng chứng khoán Toyo Securities Co nhận định.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản có quy mô lên đến 6.150 tỷ USD. Đây là thị trường lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Tổng giao dịch đạt trung bình 22 tỷ USD/ngày hồi năm ngoái.

Tình trạng đóng băng sáng nay là sự cố kỹ thuật lớn nhất trên Sàn giao dịch Tokyo kể từ giữa thập niên 2000. Hàng loạt vấn đề kỹ thuật trong năm 2005 và 2006 buộc chủ tịch Japan Exchange Group từ chức.


Bùi Ngọc/ Zingnews