Sau gần 1 năm "nghỉ chơi", Mỹ bất ngờ muốn quay lại với Huawei

10/05/2020 09:32 GMT+7
Mỹ từng coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hiện Bộ thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị ký một bản quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei.

Gần một năm Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, theo đó, tất cả các công ty công nghệ Mỹ không được hợp tác với hãng công nghệ đến từ Trung Quốc. Mỹ cho rằng Huawei là một mối de dọa an ninh quốc gia. Từ năm 2008, Mỹ liên tục kêu gọi các nước đồng minh "cạch mặt" Huawei và không để cho hãng này xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã soạn thảo một quy tắc mới để giải quyết vấn đề này. Về cơ bản, các quy tắc sẽ cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các tổ chức thiết lập chuẩn công nghệ 5G mới, nơi mà Huawei cũng là một thành viên.

Sau gần 1 năm "nghỉ chơi", Mỹ bất ngờ muốn quay lại với Huawei  - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang soạn thảo bộ quy tắc cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei.

Dự thảo vẫn đang được xem xét. Nếu được duyệt, dự thảo sẽ tiếp tục được chuyển đến các cơ quan khác để phê duyệt. Naomi Wilson - Giám đốc chính sách cao cấp về vấn đề châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITI) đại diện cho các công ty bao gồm Amazon, Qualcomm và Intel cho hay, "chính phủ Mỹ muốn các công ty Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei. Tuy nhiên, chính sách của họ đã vô tình khiến các công ty Mỹ mất lợi thế trước Huawei và những công ty khác trong danh sách cấm vận".

Vào tháng 5/2019, khi Huawei lọt vào danh sách đen, các kỹ sư tại một số công ty công nghệ Mỹ đã phải ngừng hợp tác với Huawei trong việc phát triển các tiêu chuẩn 5G.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính việc "cạch mặt" Huawei đã kìm hãm sự phát triển công nghệ của Mỹ. Năm 2019, Tổng thống Donald Trump đã hỏi 2 công ty viễn thông lớn là Cisco và Oracle có thể tham gia cuộc đua 5G với Huawei hay không. Câu trả lời là "không". Nguyên do là bởi kinh phí và thời gian không cho phép họ tham gia vào cuộc đua.

Được biết, Huawei và 68 thực thể của nó bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen" từ giữa tháng 5/2019. Tại Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ giảm bớt những hạn chế đối với công ty Mỹ khi giao dịch với Huawei. 

Trong năm 2018, Huawei đã mua tới 11 tỷ USD hàng hóa từ các công ty Mỹ như Intel, Micron, Google... Giới phân tích cho rằng doanh nghiệp Mỹ chịu thiệt hại không nhỏ vì lệnh cấm bởi họ đang bán một lượng sản phẩm khổng lồ cho hãng viễn thông Trung Quốc.

An Vũ (Theo Reuters)