Sau lên đỉnh 7 năm, giá vàng sẽ tăng tới đâu?

07/01/2020 10:15 GMT+7
Giá vàng thế giới đã có lúc đạt mức đỉnh 7 năm rồi điều chỉnh. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là liệu kim loại quý này sẽ tăng tới đâu.

Giá vàng lên đỉnh 7 năm

Đêm 6/1 tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đã có thời điểm đạt tới 1.590,9 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Sau đó, kim loại quý này hạ nhiệt. Nhưng căng thẳng tại Trung Đông được cho là sẽ tiếp tục khiến vàng thăng hoa.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng "cuộc biểu tình vàng" có vẻ bền vững khi cuộc xung đột Trung Đông mới nhất làm tăng thêm sự bất ổn đầu tư trên thị trường tài chính.

"Đà tăng của vàng dường như bền vững khi chúng ta không biết được điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ không chắc chắn chưa từng thấy và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã mong một sự khởi đầu tĩnh lặng cho năm 2020. Nhưng điều đó đã không xảy ra", George Milling-Stanley bình luận.

Sau lên đỉnh 7 năm, giá sẽ tăng tới đâu? - Ảnh 1.

Giá vàng được dự báo có thể đạt mốc 1.600 USD/ounce.

George Milling-Stanley đưa thêm dẫn chứng cho khẳng định của mình. Đó là giá dầu. Vị chiến lược gia này phân tích căng thẳng gia tăng tại Trung Đông cũng đang thúc đẩy giá dầu. Ông lưu ý rằng trong các cuộc giao tranh trước đây, thị trường dầu mỏ có rất ít biến động. Nhưng lần này thì khác, giá dầu Brent qua đêm đã đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng Tư, tăng trên 70 USD/thùng.

George Milling-Stanley nhận định: "Nếu đà tăng trong thị trường dầu thô được duy trì, thì đà tăng của vàng sẽ được duy trì. Giá dầu cao hơn sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn, điều này có lợi cho vàng".

Credit Suisse cũng chỉ ra các nguyên nhân khiến giá vàng tăng đột biến trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Trong bản nghiên cứu được công bố hôm thứ hai vừa qua, Credit Suisse viết: "Giá vàng đã tăng đáng kể trong tháng qua và tăng vọt trong tuần này do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran sau vụ Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran. Tuy nhiên, trước đó, vàng đã tăng giá vì những lý do có vẻ ít tồn tại hơn".

Cụ thể, Credit Suisse đã chỉ ra một số yếu tố hỗ trợ giá vàng. Đó là đồng đô la Mỹ yếu hơn, cũng như những lo ngại kéo dài xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Mặc dù giai đoạn 1 của thỏa thuận được cho là sẽ được ký kết trong tháng này, nhưng chi tiết và thời gian của nó lại không được công bố.

Rồi sẽ tăng đến đâu?

Trả lời cho câu hỏi liệu giá vàng sẽ tăng đến đâu trong năm 2020, George Milling-Stanley nói rằng ông dự báo kim loại quý này sẽ dao động trong khoảng từ 1.550 USD/ounce tới 1.650 USD/ounce. Mặc dù vàng đã tăng hơn 3,5% trong vài ngày đầu năm 2020 nhưng ông nói rằng ông không thấy các dấu hiệu cho thấy thị trường quá mua.

"Tôi kỳ vọng vàng có dư địa để di chuyển đến vùng giá cao hơn trong ngắn hạn. Tôi không lo lắng về việc vàng rơi vào tình trạng quá mua tại thời điểm này khi mà tôi thấy nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới vàng hơn", George Milling-Stanley rất lạc quan.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác sẽ tác động đến vàng. George Milling-Stanley bình luận mặc dù cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông đang trở thành tâm điểm quan tâm của nhà đầu tư tại thời điểm này. Nhưng vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn về địa chính trị toàn cầu.

George Milling-Stanley đưa ra dẫn chứng. Đó là cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã sẵn sàng ký một thỏa thuận giai đoạn một, nhưng thỏa thuận vẫn chưa được giải quyết. Ông cũng lưu ý rằng kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh cũng đang trong tình trạng có thể bị thay đổi thay đổi.

Credit Suisse cũng đưa ra dự báo về giá vàng trong năm 2020. Tổ chức tín dụng này tin rằng giá vàng sẽ đạt mức trung bình 1.570 USD/ounce.

Goldman Sachs thậm chí còn lạc quan hơn khi dự báo tương lai của vàng. Các chuyên gia phân tích Goldman Sachs cho rằng trong tương lai 3 tháng, 6 tháng và 1 năm tới đây, giá vàng hoàn toàn có cơ hội đạt mốc 1.600 USD/ounce. Vì vậy, tổ chức này tin rằng vàng sẽ là nơi trú ẩn an toàn tốt hơn dầu.

Thế nhưng, Goldman Sachs cũng không quên đưa ra cảnh báo rằng xu hướng tăng giá của vàng có thể trở nên bi quan hơn nên các xung đột chính trị giảm đi. Mà xung đột chính trị là những điều khó có thể dự báo được. Vì vậy, sức nóng của vàng vẫn là câu chuyện để ngỏ.

Ngọc Lâm