Sau vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo khẩn

13/09/2021 10:48 GMT+7
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các nhiệm vụ liên quan sau vụ việc mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland.

Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau vụ việc mì Hảo Hảo bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, phó thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Sau vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Một trong số những sản phẩm được FSAI thông báo thu hồi do xuất hiện chất gây ung thư Etylen oxit. Ảnh: Zingnews

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Etylen oxit, gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24-9-2022), miến Good vị sườn heo do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh làm rõ các cảnh báo về mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Etylen oxit (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngày 12/9, Acecook Việt Nam tiếp tục thông báo khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay tại Việt Nam sau khi đem đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins không có chất Ethylene Oxide và chỉ có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU, đại diện Acecook cho biết là có sự hiện diện của chất 2-CE. "Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên minh châu Âu về cách tính hàm lượng của Ethylene Oxide là giá trị gộp của cả Ethylene Oxide và 2-CE, sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ", đại diện Acecook lý giải.

Cũng vì điều này nên 2 lô sản phẩm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56 gram, ngày sản xuất 10/5 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77 gram, ngày sản xuất 24/3, bị thu hồi tại EU.

Về việc chất 2-CE xuất hiện trong 2 sản phẩm, doanh nghiệp cho biết bước đầu xác minh đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.


An Vũ
Cùng chuyên mục