Sẻ chia khó khăn với đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới Lai Châu
Xây dựng "Nhà đại đoàn kết" cho hộ nghèo ở biên giới Lai Châu
Theo đó, sáng 21/12, tại tại bản Nậm Tiến 1, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức lễ khánh thành “Nhà Đại đoàn kết”cho bà Thào Thị Máy.
Dự chương trình có Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu; Đảng ủy, HĐND, xã Pa Tần; Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Pa Tần, Công an xã Pa Tần.
Gia đình bà Thào Thị Máy thuộc diện hộ nghèo, chồng đã qua đời, bà không có con, sống đơn thân ở trong căn nhà tạm, không có điều kiện tự xây nhà, cuộc sống rất khó khăn, vất vả.
Nhà ở của bà Máy nhiều hạng mục đã xuống cấp khá nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Do đó, tháng 10/2024, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tiến hành họp, xét, bình chọn hộ gia đình bà Thào Thị Máy có đủ điều kiện đề hỗ trợ kinh phí xây dựng “Nhà Đại đoàn kết” năm 2024 và khởi công xây dựng nhà.
Sau gần 3 tháng thi công đến nay, công trình nhà ở của bà Máy đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Công trình được thiết kế là nhà kiên cố cấp 4, có diện tích sử dụng 25m2, lợp tôn xốp, nền lát gạch hoa với tổng kinh phí xây dựng khoảng 125 triệu đồng. Trong đó số tiền 50 triệu đồng do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội hỗ trợ từ Chương trình “Nhà Đại đoàn kết”; Đồn Biên phòng Pa Tần kết nối, kêu gọi từ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) hỗ trợ 40 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần hỗ trợ toàn bộ ngày công xây dựng.
Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng biên giới Lai Châu
Chia sẻ tại lễ khánh thành “Nhà đại đoàn kết”, Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Chấu cho hay: Xây dựng “Nhà Đại đoàn kết” là một trong những hoạt động giàu tính nhân văn, hết sức ý nghĩa của Quân đội và BĐBP; Thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong lực lượng BĐBP tỉnh Lai Châu đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Là hiện thân, biểu tượng cao cả của tình quân dân, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng chung tay, chung sức, đồng lòng giúp đỡ nhân dân.
Đồng chí cũng dành những lời chúc tốt đẹp tới các vị đại biểu, bà Thào Thị Máy; Mong bà Thào Thị Máy nỗ lực vươn lên, vượt khó; chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, chính sách và quy định của địa phương nơi sinh sống.
Đồng chí cũng khẳng định, với quyết tâm chính trị cao và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, năm 2024 và những năm tiếp theo Chương trình “Nhà Đại đoàn kết” sẽ tiếp tục đến với nhiều đối tượng chính sách trong xã Pa Tần nói riêng, ở khu vực biên giới của tỉnh Lai Châu nói chung để góp phần giảm bớt những khó khăn cho đồng bào các dân tộc nơi biên cương của Tổ quốc.
Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban Chỉ huy Đồn Đồn Biên phòng Pa Tần, Đảng ủy xã Pa Tần tặng quà cho gia đình bà Thào Thị Máy.