Sợ bị nghe lén, EU sẽ xây một boongke tối mật ở Bỉ

11/07/2022 06:35 GMT+7
EU sẽ xây dựng một boongke an toàn trị giá 8 triệu euro ở Brussels (Bỉ) để các nhà lãnh đạo có thể thảo luận các vấn đề bí mật mà không bị ai nghe lén.
Sợ bị nghe lén, EU sẽ xây một boongke tối mật ở Bỉ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: EU

Thông tin trên do trang Euobserver đưa ra dựa theo một bản ghi nhớ của Liên minh châu Âu (EU) mô tả dự án.

Theo đó, phòng bí mật này có thể chứa khoảng 100 người, gồm 34 nhà lãnh đạo và 34 người chịu trách nhiệm ghi chép cho họ, cùng các nhân viên phục vụ, nhân viên kỹ thuật.

EU có 27 thành viên, nhưng có thể mở rộng trong tương lai và phòng an toàn cũng sẽ được sử dụng cho các cuộc họp cấp thấp hơn của các đại sứ và quan chức cấp cao EU.

Phòng sẽ không được kết nối internet nhưng được trang bị công nghệ hội nghị màn hình lớn nội bộ và micrô được nối với các cabin an toàn dành cho 30 phiên dịch viên.

Cả phòng họp và các cabin phiên dịch sẽ được bọc trong một lồng cách nhiệt được NATO chứng nhận để giảm thiểu nguy cơ khai thác các chất phát xạ gây hại như sóng điện từ phát ra từ màn hình và dây công nghệ thông tin. Những thứ này có thể được chặn từ xa.

Bất kỳ ai đi vào, ngay cả khi họ là người dọn dẹp, đều phải có quyền an ninh “SECRET EU” và lý do vào đó. SECRET EU là cấp độ phân loại cao thứ hai của khối.

Cấp độ này bao gồm những thông tin có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của EU nếu bị đưa ra ngoài. Theo hướng dẫn an ninh của EU, rò rỉ thông tin ở cấp độ này có thể làm gia tăng căng thẳng quốc tế hoặc đe dọa cuộc sống hoặc trật tự công cộng ở châu Âu.

Các nhà lãnh đạo và nhân viên EU sẽ phải để điện thoại, máy tính xách tay, đồng hồ thông minh, chìa khóa điện tử và thậm chí cả thiết bị trợ thính trong tủ khóa cách âm bên ngoài phòng.

Cơ sở này sẽ được xây dựng vào năm 2024 trong khu phức hợp Hội đồng EU ở Brussels, nơi đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh. Vị trí chính xác vẫn chưa được quyết định, nhưng các quan chức đang tìm kiếm một nơi nào đó gần phòng họp thượng đỉnh bình thường của EU để các nhà lãnh đạo có thể qua lại dễ dàng hơn.

Kế hoạch xây boongke tối mật được đưa ra khi EU xảy ra một số vụ liên quan gián điệp nước ngoài.

Theo biên bản ghi nhớ, EU sẽ cẩn trọng để đảm bảo không có ai tuồn lậu thiết bị nghe len vào boongke.

Boongke sẽ được quét trước và sau các cuộc họp để phát hiện, xác định vị trí và vô hiệu hóa thiết bị nghe lén.

Boongke sẽ giúp các lãnh đạo có cảm giác thoải mái phù hợp (có đồ nội thất, ghế...) và các vật trang trí cố định thích hợp (ví dụ như cờ), nhưng không có hoa hoặc các vật dụng thường xuyên được thay thế khác.

Theo biên bản, mọi đồ nội thất, thiết bị kỹ thuật hoặc phụ kiện mới nào (như hoa, đồ trang trí, đồ uống tiện ích...) sẽ phải trải qua kiểm tra các biện pháp an ninh kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin an ninh Bỉ, phần mềm gián điệp hiện nay rất tinh vi, hiện đại, khiến người ta có thể dễ dàng che giấu.

Nguồn tin này nói: “Có một số ngôi nhà trống bên cạnh Shape, một căn cứ của NATO ở Bỉ, nơi các cơ quan tình báo của các quốc gia thành viên tổ chức các cuộc diễn tập về thiết bị nghe lén. Một nhóm có 24 giờ để đặt càng nhiều thiết bị nghe lén càng tốt và nhóm còn lại có 24 giờ để tìm ra chúng… Không ai tìm thấy tất cả các thiết bị đã được cài”.

Một vài năm trước chiến tranh, quân đội Bỉ đã được đặt trong tình trạng báo động khi phát hiện các thiết bị nghe lén trong các máy bay phản lực dành cho yếu nhân được thuê để chở các nhà lãnh đạo EU và NATO.

Theo TTXVN