dd/mm/yyyy

Sơn La: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tham dự Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020

Ngày 25/12, tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình “mỗi xã một sản phẩm” OCOP cấp tỉnh Sơn La 2020 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Đông, ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cùng lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành trong tỉnh đã đến dự.

Sơn La: Tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La trực tiếp tham dự hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020.

Tham gia dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm chương trình OCOP cấp tỉnh, có 55 hồ sơ nhưng có 1 hồ sơ không hợp lệ nên chỉ còn 54 sản phẩm đủ điều kiện tham dự đánh giá phân loại. Tại hội nghị, đại diện các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình có các sản phẩm được đưa vào đánh giá, xếp hạng thuộc chương trình OCOP của tỉnh Sơn La năm 2020 đã giới thiệu chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm của mình. Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định đã đánh giá, phân hạng đối với 54 sản phẩm OCOP điểm của tỉnh và các sản phẩm cấp huyện đủ điều kiện xếp hạng, như: Chuối sấy déo Yên Châu, ruốc cá hồi Mộc Châu, trà cỏ ngọt Quỳnh Nhai, cao an xoa Uyên Thuận, miến dong Nhân Đức, gạo tẻ râu Song Khủa…

Sơn La: Tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020 - Ảnh 2.

Sản phẩm OCOP dâu tây Chimi Mộc Châu được trưng bày tại hội nghị.

Căn cứ vào hồ sơ, mẫu sản phẩm tham gia, tổ giúp việc Hội đồng thẩm định sẽ chấm điểm dựa trên bộ tiêu chí sản phẩm OCOP đã được Chính phủ ban hành, gồm: Phần A, các tiêu chính đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, tổng 35 điểm gồm tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng. Phần B, các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị, tổng 25 điểm gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm. Phần C, các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm, tổng 40 điểm gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng từ 1 sao đến 5 sao.

Sơn La: Tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020 - Ảnh 3.

Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm lắng nghe đại diện các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình có các sản phẩm thuyết trình.

Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" OCOP góp phần vào sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn tỉnh Sơn La theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đồng thời, đề nghị đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các sở, ngành, các đơn vị liên quan cùng các chủ thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm. Hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sơn La: Tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 2020 - Ảnh 4.

Hội đồng thẩm định chấm điểm dựa trên bộ tiêu chí sản phẩm OCOP đã được Chính phủ ban hành.

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định của tổ giúp việc, các thành viên, hội đồng đã đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm tham gia chương trình. Trong 54 sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, xếp hạng có 22 sản phẩm đạt 4 sao; 32 sản phẩm đạt 3 sao.

 

Hà Hoàng