dd/mm/yyyy

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô

Nhiều diện tích cà phê trên địa bàn thành phố Sơn La (Sơn La) bị cháy khô do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối.

Cây cà phê cháy khô do sương muối

Trao đổi với phóng viên, ông Cà Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: Do ảnh hưởng đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối cuối tháng 1 đầu tháng 2 vừa qua đã khiến nhiều vườn cà phê bản Muông Yên, bản Hôm, Chiềng Yên 2, xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La bị cháy khô.

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô - Ảnh 1.

Nhiều diện tích cà phê tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) bị cháy khô do ảnh hưởng của sương muối. Ảnh: Minh Thu

Để khắc phục diện tích cây cà phê bị ảnh hưởng do thời tiết, xã Chiềng Cọ đã phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La, hướng dẫn nông dân các biện pháp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng sương muối như: dùng nilon loại trong suốt che phủ tạo hiệu ứng trong những ngày rét đậm, rét hại đối với vườn cà phê giống. Hàng ngày tưới đủ ẩm, ủ gốc bằng mùn, rơm, rạ để giữ ấm và giữ ẩm cho cây. Khi có hiện tượng sương muối tiến hành hun khói, phun nước vào buổi sáng, bảo vệ vườn giống cây cà phê. Đối với vườn cà phê trồng mới, dùng các loại tàn dư thực vật che gốc cho cây cà phê con; hun khói ở đầu hướng gió hoặc tưới nước cho cây cà phê vào buổi sáng khi có sương muối.

Là vùng chuyên canh cà phê lớn thứ 3 toàn tỉnh, cà phê là cây trồng chủ lực của thành phố Sơn La gần 30 năm nay, với gần 5.000 ha cà phê, trong đó, trên 4.500 ha đang cho thu hoạch; sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 60.000 tấn quả tươi và thành phố có khoảng 8.000 nông hộ thâm canh cà phê. Tuy nhiên, từ năm 1999 đến nay, người trồng cà phê ở Sơn La nói chung và Thành phố nói riêng phải gánh chịu thiệt hại do xảy ra nhiều đợt sương muối, khiến hàng ngàn ha cà phê phải đốn bỏ.

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô - Ảnh 2.

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô - Ảnh 3.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La (Sơn La) hướng dẫn bà con xã Chiềng Cọ cách chăm sóc cây cà phê sau khi bị ảnh do thời tiết. Ảnh: Minh Thu

Giảm thiểu thấp nhất cây cà phê ảnh hưởng do thời tiết

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Đợt sương muối vừa qua, gây ảnh hưởng hơn 10 ha cà phê tại các bản của xã Chiềng Cọ, trong đó, hơn 3 ha bị ảnh hưởng trên 70% phải cưa đốn, còn lại bị ảnh hưởng từ 30% - 70% với hiện trạng cây đang bị táp lá. Những diện tích cây cà phê bị ảnh hưởng có điểm chung đều ở vùng trũng, thấp, hầu hết có gần 20 năm tuổi trở lên.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La khuyến cáo, để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thiên tai gây ra, người nông dân cần phải thực hiện các biên pháp chăm sóc có hiệu quả. Đối với những vườn cà phê giống: Dùng nilon loại trong suốt che phủ tạo hiệu ứng trong những ngày rét đậm, rét hại. Hàng ngày tưới đủ ẩm, tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ để giữ ấm và giữ ẩm cho cây. Khi có hiện tượng sương muối tiến hành hun khói, phun nước vào buổi sáng để bảo vệ vườn giống cây cà phê.

Đối với vườn cà phê trồng mới: Dùng các loại tàn dư thực vật (rơm, rạ, thân cây ngô, lá mía bó thành từng bó hoặc túi nilong) để che tủ gốc cho cây cà phê con; tiến hành hun khói ở đầu hướng gió hoặc tưới nước cho cây cà phê (với những vùng có điều kiện nước tưới) vào buổi sáng khi có sương muối. Nếu tỷ lệ ảnh hưởng thấp, cần tiếp tục chăm sóc và trồng dặm; nếu vườn bị nặng, khả năng phục hồi kém, cần tiến hành trồng lại.

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô - Ảnh 4.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thành phố hướng dẫn nông dân chăm sóc cây cà phê bị ảnh hưởng sương muối. Ảnh: Minh Thu

Đối với vườn cà phê thời kỳ kinh doanh: Các vườn bị nhẹ (bị táp đen lá và các cành trên ngọn cây): Sau khi bị sương muối, dùng kéo cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy càng sớm càng tốt, vị trí cắt cành dưới phần bị chết khô khoảng 5 – 7cm (cắt sâu 5 - 7cm vào phần chưa bị ảnh hưởng). Sau khi cắt, tận dụng lá làm vật liệu để tủ gốc; khi cắt dùng kéo chuyên dụng để vết cắt mịn, không bị dập nát làm ảnh hưởng đến thân cành của cây.

Các vườn cây bị nặng (tất cả các lá và cành trên thân cây đều bị táp đen): Tiến hành cưa đốn ngay sau khi vườn cây bị sương muối, dùng cưa cắt bỏ toàn bộ thân chính, vị trí cắt cách mặt đất 15 – 20cm, vết cưa nghiêng 450, vết cắt phải phẳng, nghiêng từ đông sang tây, phần cắt phía đông cao hơn phía tây để buổi chiều ánh nắng mặt trời không làm khô gốc cây.

Sơn La: Hơn 10 ha cây cà phê bị cháy khô - Ảnh 5.

từ năm 1999 đến nay, người trồng cà phê ở Sơn La nói chung và Thành phố nói riêng phải gánh chịu thiệt hại do xảy ra nhiều đợt sương muối, khiến hàng ngàn ha cà phê phải đốn bỏ. Ảnh: Minh Thu

Sau khi cắt, dùng vôi bột hòa nước quét lên vết cắt; thu gom cành lá làm vật liệu tủ gốc để giữ ấm, ẩm. Tiến hành chăm sóc, bón phân kịp thời, đầy đủ, đặc biệt là phân hữu cơ (10-20 kg/gốc), phân vi sinh để cây ra chồi vượt mới. Sau đó tiến hành nuôi mỗi gốc từ 3-4 chồi to khỏe, phân bố đều quanh thân. Khi chồi cao 20-30cm thì tiếp tục tỉa định chồi giữ lại 1-2 chồi tạo thân mới. Đặc biệt, để giảm thiểu tối đa thiệt hại do sương muối tái diễn, vườn cà phê cần trồng thêm các loại cây che bóng như: bơ, mắc ca, muồng hoa vàng…với mật độ thích hợp.

Văn Ngọc