dd/mm/yyyy

Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên Đán

Ngày mai đã là mồng 1 Tết Tân Sửu 2021, đây cũng là thời điểm các vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn tỉnh Sơn La đang khẩn trương chuẩn bị nguồn cung cho thị trường, đảm bảo nguồn rau xanh năm nay dồi dào, không xảy ra khan hiếm trong dịp Tết.

Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, những người trồng rau xanh ở huyện Mộc Châu đã bắt đầu vào vụ sản xuất để cung cấp dịp Tết Nguyên Đán. Hiện nay trên toàn huyện Mộc Châu có hơn 1.000 ha rau, tập trung tại các xã: Chiềng Hắc, Mường Sang, Đông Sang, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Chiềng Sơn, xã Phiêng Luông... Các loại rau xanh cung cấp cho dịp Tết chủ yếu là bắp cải, cải thảo, su hào, súp lơ, hành, tỏi...

Để bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực vận động nông dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mở rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự kiến dịp Tết Nguyên Đán năm nay, toàn huyện sẽ cung cấp khoảng 11.000 tấn rau xanh phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ông Kim Văn Dung, bản 83 trồng 1ha cải bẹ Đông Dư bán Tết

Chúng tôi đến thăm vườn rau cải bẹ của gia đình ông Kim Văn Dung, bản 83 (xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), ông trồng 1ha rau cải bẹ xanh ngút ngàn ở một thung lũng lọt giữa bốn bề đồi trống núi trọc. Rau bắp cải của ông Dung trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nên vào dịp giáp Tết vườn rau của ông luôn là điểm đến của các tiểu thương tới thu mua.

Ông Dung cho biết: Trồng rau cải bẹ Đông Dư bán Tết so với các tỉnh dưới xuôi thì ít bị cạnh tranh nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình bán được giá cao hơn. Rau cải bẹ Đông Dư là món ăn phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Hàng năm cứ đến dịp Tết các tiểu thương đều tới tận vườn tôi thu mua, nên không lo ế hàng. Tôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP từ năm 2017. Một năm tôi trồng 2 lứa, ước tính trong dịp Tết này tôi thu lời hơn 100 triệu đồng.

Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Rau bắp cải là mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết. Vì vậy ông Đấu, bản Mai Tiên đã xuống giống từ tháng 10 âm lịch, để kịp cung cấp rau ra thị trường.

Còn tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn có 43 ha đất trồng rau, tập trung ở 15/21 bản, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn. Vào hững ngày giáp Tết, bà con cũng đang khẩn trương thu hoạch rau xanh cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. 

Đang thoăn thoắt thu hoạch rau cải bắp bán cho các thường lái, ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên cho hay: Tôi trồng bắp cải trên 5.000m2 theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay thời tiết ủng hộ nên vườn rau của gia đình phát triển tốt. Dịp Tết này là 1 năm bội thu với gia đình tôi, rau cư thu hoạch đến đâu là có người mua đến đó.

Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Hành lá cũng là 1 gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn. Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, nhiều nông hộ ở xã Mường Bon (Mai Sơn) đã trồng với diện tích lớn để cung cấp trong dịp Tết Nguyên Đán.

Vụ đông xuân năm nay, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu trồng hơn 40 ha rau các loại. Trong đó chủ yếu là cà rốt, su hào, bắp cải, cải thảo, khoai tây. Vừa khẩn trương thu hoạch rau kịp giao cho thương lái, ông Lò Văn Thuân, bản Củ, vừa chia sẻ: Bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch, gia đình tôi đã xuống giống để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán. Năm nay gia đình tôi trồng hơn 3.000 m2 su hào, cà rốt và bắp cải. Thời tiết năm nay thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất tăng 20% so với năm ngoái.


Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, bà Nguyễn Thị Xuyến sinh sống ở tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng cà chua bán trong dịp này.

Để người dân sản xuất rau xanh thuận lợi và cho thu nhập kinh tế cao, nhiều cơ sở tại các huyện của Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống sâu bệnh. Khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất rau màu an toàn, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, tổng diện tích rau màu các loại trên địa bàn tỉnh đạt trên 5.200 ha; thời tiết cuối năm thuận lợi, rau phát triển tốt, sản lượng ước đạt trên 67.000 tấn.

Sơn La: Nguồn cung rau xanh dồi dào đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Tết Nguyên Đán 2021 đang đến gần, những người trồng rau trên địa bàn tỉnh Sơn La đang tập trung nhân lực thu hoạch để cung ứng ra thị trường, đảm bảo kịp thời phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Qua khảo sát trên địa bàn thành phố tại các chợ Rặng Tếch, 7/11, 308 và một số chợ đầu mối đều có bán rất nhiều loại rau. Tại chợ Rặng Tếch, giá các loại rau củ bắt đầu tăng. Trong đó, bắp cải, cà rốt, su hào, khoai tây giá từ 10.000 -15.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); sau sống, hành tây, các loại đỗ 20.000 - 25.000 đồng/kg (tăng từ 5000 - 10.000 đồng/kg).

Bên cạnh đó, thời gian gần đây người dân trong tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm lựa chọn các sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe. Tại cửa hàng HTX Nông nghiệp xanh 26/3, mặc dù giá bán rau ở đây cao hơn so với rau bán ở chợ, nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn.

Trao đổi với PV, Chị Hoàng Thị Đông, nhân viên bán hàng của HTX cho hay, HTX sản xuất rau xanh theo hướng hữu cơ, sử dụng phân vi sinh và các loại thuốc trừ sâu bệnh chiết xuất từ thảo mộc, đảm bảo tiêu chí an toàn và sạch. Mặc dù thời điểm này, giá các loại rau của HTX đều tăng, nhưng sản phẩm sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn rau các loại.

Hà Hoàng