Tài xế chở container chứa thi thể 39 người bị truy tố với tội danh giết người

27/10/2019 08:36 GMT+7
Robinson - tài xế đã chở chiếc xe tải chứa thi thể 39 người trong thùng xe đông lạnh ở Essex, Anh sẽ xuất hiện tại tòa sơ thẩm Chelmsford hôm 28/10. Tài xế này bị truy tố với các cáo buộc giết người, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Tờ Mirror đưa tin, Robinson (25 tuổi) đã sốc vì sợ hãi khi phát hiện 39 người trong thùng xe do mình lái đã tử vong. Sau khi gọi cho giới chức Anh, Robinson đã bất tỉnh.

Sau đó, tài xế này bị bắt giữ vì tình nghi giết người. Công ty Ireland sở hữu thùng xe cho biết họ đang hợp tác với cảnh sát và khẳng định họ không có mối liên hệ nào với tài xế này.

Nghi phạm Robinson được cho lái chiếc đầu kéo của xe tải vào Anh đi qua Dublin, Ireland, sau đó đến Holyhead và nhận thùng xe đông lạnh có 39 người bên trong ở Essex, theo Guardian.

Tài xế chở container chứa thi thể 39 người bị truy tố với tội danh giết người - Ảnh 1.

Tài xế xe tải Robinson. Ảnh: Mirror.

Trong khi đó, hôm 26/10 cảnh sát Bỉ cho biết đang truy tìm tài xế thứ hai, người đã vận chuyển thùng xe đông lạnh chứa 39 người từ cảng Bỉ tới Anh.

Cảnh sát cho tới nay đã bắt 5 nghi phạm liên quan tới vụ án nghiêm trọng này. Nghi phạm thứ 5, một người đàn ông 20 tuổi, bị bắt giữ hôm 26/10 tại cảng Dublin, Ireland, theo lệnh của tòa án, theo RTE.

Cảnh sát Cộng hòa Ireland cho biết: "Trong ngày hôm nay, ngày 26/10, chúng tôi bắt giữ một người đàn ông trong độ tuổi 20 khi tên này vừa tới Dublin từ Pháp theo lệnh của tòa án".

Nghi phạm thứ tư bị bắt giữ hôm 25/10 là một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland. Người này bị bắt ở sân bay London Stansted vì bị tình nghi tham gia mạng lưới buôn người và ngộ sát.

Cảnh sát trước đó bắt giữ 2 nghi phạm khác, gồm 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ, đều 38 tuổi và được cho là có quốc tịch Trung Quốc. Hai nghi phạm này bị bắt sau các cuộc đột kích của cảnh sát ở thị trấn Warrington, hạt Cheshire (cách Essex gần 350 km).

Tài xế chở container chứa thi thể 39 người bị truy tố với tội danh giết người - Ảnh 2.

Container đang chờ lên tàu hàng tại cảng Zeebrugge của Bỉ - Ảnh: REUTERS

Cơ quan điều tra đang cố gắng xâu chuỗi lại sự việc từ quá trình di chuyển của xe đầu kéo và thùng container. Theo Reuters, thùng container này di chuyển qua nhiều thành phố ở Bỉ và Pháp như Dunkirk, Bruges và Lille, trong đó, đáng chú ý, Dunkirk là địa bàn nổi tiếng của những đường dây tổ chức vượt biên trái phép vào Anh.

Người ta cũng đặt câu hỏi về công tác kiểm tra an ninh tại cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi thùng container xuất phát. Phát biểu đêm 25/10, một sĩ quan Bỉ cho biết có khoảng 4.000 xe tải và container qua lại Zeebrugge mỗi ngày mà không bị camera ghi lại.

Theo một quan chức tại cảng Zeebrugge, chỉ 1 trong 100 container niêm phong kín tại cảng này được quét X-quang và không có bất cứ thùng hàng nào trong số đó được kiểm tra nhiệt.

Các thông tin này khiến các chính trị gia Bỉ lo ngại nước này đang tụt hậu về mặt công nghệ và vô tình tạo sơ hở để những tên buôn người lợi dụng.

Cảnh sát Anh đề nghị báo chí không đồn đoán về quốc tịch của 39 nạn nhân.

An Vũ (t/h)