Tập huấn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản cho cán bộ khuyến nông

Bình Minh Thứ hai, ngày 22/11/2021 18:53 PM (GMT+7)
Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, hiện nay, nhận thức của người sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản còn hạn chế, do đó việc không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội.
Bình luận 0

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) tổ chức khai mạc lớp tập huấn trực tuyến ToT: "Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản".

Học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông trên địa bàn 7 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình. Thời gian diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 22 đến ngày 23/11.

Tập huấn "Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản" cho cán bộ khuyến nông - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, phát biểu khai mạc lớp tập huấn ToT: "Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản" cho cán bộ khuyến nông sáng 22/11. Ảnh: Bình Minh

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tính đến tháng 10 năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam ước đạt gần 38,8 tỷ USD, tăng 13,1 % so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, hiện nay, nhận thức của người sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản còn hạn chế, do đó việc không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, giống nòi và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Việc mở lớp tập huấn mang ý nghĩa quan trọng, trong đó, sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước ngày càng cao và phục vụ xuất khẩu, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản.

Tập huấn "Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản" cho cán bộ khuyến nông - Ảnh 2.

Tham gia lớp tập huấn lần này là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông trên địa bàn 7 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình; Thời gian diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 22 đến ngày 23/11. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Thanh, trong những năm qua, hoạt động khuyến nông đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bao gồm các lĩnh vực như trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi thú y và thủy sản, đã ưu tiên các mô hình thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm, xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh…gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Các mô hình đã phần nào giúp người dân thay đổi nhận thức, quan tâm đến sản xuất nông nghiệp có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn.

"Sau khi kết thúc lớp tập huấn những cán bộ sẽ tiếp tục đào tạo cho cán bộ khuyến nông cấp huyện, xã, công tác viên khuyến nông, bà con nông dân hiểu biết, thực hiện và giám sát trong quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm", ông Thanh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem