TD Group hoạt động thế nào trước khi bị kiến nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” Nam Trung Yên?

22/05/2020 18:22 GMT+7
Từng gây tiếng vang khi thương hiệu TD Plaza lần lượt chinh phục Bắc - Nam với các dự án nghìn tỷ như TD Plaza Hải Phòng, TD Plaza Cần Thơ, TD Plaza Sài Gòn... Tuy nhiên danh tiếng này dần trôi vào dĩ vãng khi rất nhiều dự án khủng bị đắp chiếu hàng chục năm nay.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ó báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Trong đó, đề cập đến dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

Theo đó, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Ủy ban kiểm tra Thành ủy và Công an Thành phố đã có ý kiến đánh giá rằng không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

UBND TP. Hà Nội kiến nghị Nhà nước thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Được biết, 3 lô đất vàng nói trên có diện tích 18.328 m2 được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty cổ phần (CTCP) Thùy Dương (TD Group) làm Dự án.

TD Group hoạt động thế nào trước khi bị kiến nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” Nam Trung Yên? - Ảnh 1.

Lô "đất vàng" ở Khu đô thị Nam Trung Yên đã nằm "đắp chiếu" nhiều năm.

Theo tìm hiểu của Etime, TD Group có tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương. Công ty này được lập từ năm 2003, có trụ sở chính tại số 1/23A Lê Đại Hành, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải.

Ngành nghề kinh doanh chính của TD Gruop là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Cách đây 10 năm, TD Group từng nổi danh vì tiến hành xây dựng Khu phức hợp TD Plaza tại thành phố Hải Phòng. Với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, tòa tháp đôi 19 tầng với mô hình căn hộ cao cấp và hơn 30.000 m2 thương mại, dịch vụ, giải trí này đã trở thành một biểu tượng của Hải Phòng.

Năm 2007, Công ty TNHH Thùy Dương chuyển đổi mô hình thành Công ty cổ phần đầu tư Thùy Dương. Công ty này gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Luân (28,12%), Nguyễn Thị Huệ (42,18%), Nguyễn Hữu Dương (0,94%) và tiếp nhận 3 cổ đông chiến lược là Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Tập đoàn Phú Thái, Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân VINA - VP Capital.

Ông Luân còn là người đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp khác nhưng đa số trong tình trạng tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, hoặc ngừng hoạt động.

Trong đó, CTCP Đầu Tư Handico – Thùy Dương và CTCP Thương mại và Dịch vụ Handico – Thùy Dương đều được thành lập vào năm 2012, hiện đã tạm ngừng hoạt động.

CTCP Klassy có ngành nghề kinh doanh chính là Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, với chuỗi hệ thống siêu thị nội thất cùng tên nổi lên vào những năm 2011 – 2012 với các sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1965) là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Thùy Dương (ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn chuyên doanh khác) và Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Minh Phát (ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình).

Ngoài ra, hệ sinh thái của TD Group còn có một số doanh nghiệp như: CTCP Sản xuất và Thương mại Đài Loan, Công ty TNHH Quản lý tòa nhà văn phòng TDBC (ngành nghề Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất); Công ty TNHH Nắm giữ bộ sưu tập Louisi (ngành nghề kinh doanh chính là quán rượu, bia, quầy bar

Được biết, sau thành công tại Khu phức hợp TD Plaza Hải Phòng, TD Group đã liên tục gây tiếng vang với các dự án bất động sản mang tên TD Plaza Cần Thơ, TD Plaza Sài Gòn...

Tại TP.HCM, TD Group đã liên danh với Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình – doanh nghiệp có mối liên hệ mật thiết với ông Đinh Ngọc Hệ, để thực hiện dự án Republic Plaza tại 18E Cộng Hoà.

Tại Hải Phòng, năm 2014, TD Group hợp tác với Tổng công ty 319/BQP thực hiện dự án Khu đô thị mới "Lach Tray Riverside" tại phường Thành Tô, quận Hải An.

Tại Hà Nội, ngoài 3 lô đất vàng Nam Trung Yên, TD Group còn là cổ đông nắm 20% tại dự án Parkson Hà Nội.

An Vũ (tổng hợp)