Thăm dò: Giới quản lý quỹ đầu tư tin rằng suy thoái toàn cầu đang đến gần

17/04/2019 16:49 GMT+7
70% chuyên gia quản lý quỹ trong cuộc thăm dò hàng tháng của Bank of America Merrill Lynch kỳ vọng suy thoái toàn cầu sẽ bắt đầu trong nửa sau năm 2020 hoặc sau đó.

Các chuyên gia quản lý quỹ tiếp tục xem rủi ro lớn nhất hiện tại là cuộc chiến thương mại và đà giảm tốc của Trung Quốc.

Các chuyên gia quản lý quỹ toàn cầu đang điều chỉnh vị thế trong danh mục để chuẩn bị cho khả năng tăng trưởng giảm tốc và lãi suất đi xuống, nhưng họ không dự báo sẽ xảy ra suy thoái cho tới nửa sau năm 2020 (sớm nhất), dựa trên kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất.

Hơn một nửa (53%) chuyên gia quản lý quỹ trong cuộc thăm dò hàng tháng của Bank of America Merrill Lynch tin rằng Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất và chỉ 13% chuyên gia tin rằng lãi suất ngắn hạn trên toàn cầu sẽ đi lên, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 8/2012.

Thế nhưng, 66% các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ dưới mức xu hướng và lạm phát sẽ thấp. Đây là mức tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 10/2016. 70% chuyên gia kỳ vọng suy thoái toàn cầu sẽ bắt đầu trong nửa sau năm 2020 hoặc sau đó, trong khi 86% chuyên gia không tin hiện tượng đảo ngược đường cong lợi suất Mỹ báo hiệu suy thoái đang ở trước mắt.

Các vị thế đặt cược đi ngược lại với chứng khoán châu Âu là giao dịch đông đảo nhất trong tháng 4/2019, tháng thứ hai liên tiếp. Trong khi nhà đầu tư tỏ ra bi quan về chứng khoán châu Âu, thì giao dịch sôi nổi thứ hai là mua các cỏ phiếu tăng trưởng có vốn hóa lớn ở Mỹ và Trung Quốc, cụ thể là nhóm FAANG và BAT.

Nhóm FAANG bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet, còn nhóm BAT có Baidu, Alibaba và Tencent. Giao dịch đông thứ 3 và thứ 4 là mua đồng USD và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Có tới 187 chuyên gia tham gia vào cuộc thăm dò – vốn được thực hiện trong giai đoạn 5-11/04/2019.

Các chuyên gia quản lý quỹ tiếp tục xem rủi ro lớn nhất hiện tại là cuộc chiến thương mại và đà giảm tốc của Trung Quốc. Trong 11 tháng vừa qua, “cuộc chiến thương mại” đã vượt mặt “đà giảm tốc của Trung Quốc” để trở thành nỗi lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư trong 10 tháng. Các nỗi lo đáng quan tâm kể từ năm 2011 là nợ của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khả năng tan vỡ của Eurozone, tăng trưởng Trung Quốc, chủ nghĩa dân túy, thắt chăt định lượng và chiến tranh thương mại.

Các chuyên gia quản lý quỹ mua thêm chứng khoán và giảm bớt tiền mặt, qua đó càng dễ bị tác động bởi rủi ro chu kỳ. Các chuyên gia đầu tư đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực tiện ích và tỷ lệ phân bổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2016.

(Theo CNBC)
Tags: