Doanh nghiệp trồng rau mầm hữu cơ nỗ lực đưa sản phẩm đạt OCOP

Quang Sung Chủ nhật, ngày 30/10/2022 18:29 PM (GMT+7)
Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM) là đơn vị chuyên trồng rau hữu cơ. Trong đó có các sản phẩm rau mầm HB, rau mồng tơi, rau muống hạt, rau cải xanh đang tham gia OCOP cấp thành phố.
Bình luận 0

Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB chuyên trồng và cung cấp rau hữu cơ. Hiện công ty đang phấn đấu đưa các sản phẩm rau mầm HB, rau mồng tơi, rau muống hạt, rau cải xanh đạt OCOP cấp thành phố.

Sản phẩm OCOP trên hành trình chinh phục người tiêu dùng

Đại diện Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB cho biết, rau hữu cơ của trang trại HB được canh tác sản xuất theo quy trình khép kín, ứng dụng công nghệ sinh học vào việc canh tác để phòng chống sâu bệnh.

Trang trại HB canh sản xuất rau dựa trên sự đổi mới trong việc canh tác, cũng như chế tạo phân vi sinh để thay thế các loại phân hóa học. Từ đó giúp rau trồng được phát triển một cách tốt nhất, trong môi trường hoàn toàn sạch. 

Doanh nghiệp trồng rau mầm hữu cơ nỗ lực đưa sản phẩm đạt OCOP - Ảnh 1.

Rau hữu cơ HB có mùi vị rất đặc trưng của từng loại rau, màu sắc trung thực và có lợi cho sức khỏe. Ảnh: QS

“Về đất trồng, chúng tôi chọn đất đã qua xử lý, cộng với chế phẩm sinh học để tạo ra loại đất nhiều chất dinh dưỡng nhất, đồng thời phòng tránh được sâu bệnh gây hại cho rau trồng. Sau khi đã xử lý đất, HB chúng tôi phải trải qua một quá trình ủ đất để tiêu diệt hoàn toàn các loại côn trùng còn sót lại. Sau khi đã đủ thời gian khiến các loài côn trùng bị chết và phân hủy, HB cày xới lại một lần nữa để tận dụng những loài côn trùng đó làm phân bón cho cây trồng”, đại diện Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB chia sẻ.

Để đạt được rau sạch hướng hữu cơ, Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB phải tuân thủ thời gian trồng rau. Điều này đảm bảo rau trồng có đầy đủ chất dinh dưỡng, đúng với tiêu chí hướng rau hữu cơ của HB đề ra. Chính vì vậy, rau hữu cơ HB có mùi vị rất đặc trưng của từng loại rau, màu sắc trung thực và có lợi cho sức khỏe.

“Khi rau được trồng theo mô hình hữu cơ, để được chứng nhận là rau hữu cơ, chúng phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt từ các tổ chức hàng đầu, tiêu biểu như USDA, EU… Quá trình kiểm định bao gồm nhiều khâu, tiến hành với công nghệ và thiết bị hiện đại, do đó chi phí kiểm định cực kỳ cao. Đây cũng là lý do khiến mô hình kinh doanh thực phẩm hữu cơ nói chung và trồng rau hữu cơ nói riêng vẫn chưa thật nhiều”, đại diện Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB cho biết.

Về những khó khăn trong việc sản xuất rau hữu cơ, khó khăn về giá cả được xem là trở ngại lớn nhất của các nhà vườn. 

Doanh nghiệp trồng rau mầm hữu cơ nỗ lực đưa sản phẩm đạt OCOP - Ảnh 3.

Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB chuyên trồng rau hữu cơ năm tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM. Ảnh: QS

“Hiện nay các loại rau không rõ nguồn gốc xuất hiện rất nhiều mang nhãn mác rau hữu cơ, rau sạch, giá rẻ hơn rau hữu cơ tại HB. Người tiêu dùng chưa nhận ra được điều đó, chính vì vậy chúng tôi gặp trở ngại trong vấn đề phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng”, đại diện công ty chia sẻ.

Quy trình trồng rau hữu cơ nghiêm ngặt để tham gia chương trình OCOP

Về sản phẩm rau mầm HB tham gia OCOP, đại diện doanh nghiệp cho biết, hiện nay có rất nhiều hạt giống rau mầm của nhiều nước khác nhau. Nhưng để lựa chọn được hạt giống cho thành phẩm cây rau mầm hoàn toàn sạch, nhiều chất dinh dưỡng và đạt năng xuất thì không dễ. Sau nhiều lần thử nghiệm trên các hạt giống của Italia, Indonesia và New Zealand, Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB nhận thấy hạt giống từ New Zealand cho năng xuất cao và đảm bảo chất lượng.

Doanh nghiệp trồng rau mầm hữu cơ nỗ lực đưa sản phẩm đạt OCOP - Ảnh 4.

Sản phẩm rau mầm HB tham gia OCOP của Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB. Ảnh: QS

Về giá thể và môi trường trồng, Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB chọn giá thể xơ dừa, tận dụng ở khu vực miền Nam có nhiều. “Thực chất xơ dừa không cung cấp chất dinh dưỡng cho rau mầm, chất dinh dưỡng có trong rau mầm là từ trong hạt giống tốt, chất lượng. Môi trường trồng cũng hết sức quan trọng vì phải đảm bảo độ nắng, gió và nhiệt độ phù hợp thì rau mầm mới phát triển mạnh, không bị nấm”, đại diện công ty TNHH sản xuất công nghệ HB cho hay.

Công ty dành riêng khu đất rộng hơn 2.000m2 được xây dựng phù hợp với việc trồng rau mầm số lượng lớn. Rau mầm được đảm an toàn trong suốt quá trình canh tác.

Tất cả các mặt hàng tại công ty đã được kiểm định chất lượng từ nguồn nước, vùng đất cho đến hạt giống và sâu hơn nữa về chuyên môn. Công ty cũng cam kết không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản trong sản xuất.

Doanh nghiệp trồng rau mầm hữu cơ nỗ lực đưa sản phẩm đạt OCOP - Ảnh 5.

Đặc điểm rau muống hữu cơ của công ty TNHH sản xuất công nghệ HB có hình dáng nhỏ, không bắt mắt. Ảnh: QS

Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB canh tác dựa theo hệ sinh thái một cách tự nhiên. Quy trình canh tác đề cao việc phòng ngừa các loài sâu bọ ngay từ khâu ban đầu là làm sạch vùng đất canh tác. Dùng sức lao động và áp dụng khoa học công nghệ vi sinh, nhằm cho ra những loại rau mầm sạch tốt và nhiều chất dinh dưỡng.

“So với các loại rau thông thường, rau hữu cơ thường có giá cao hơn 2-3 lần. Điều này khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, nếu biết đến quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản và các chi phí kiểm duyệt, chúng là con số xứng đáng”, đại diện Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem