Thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay, Hà Nội công bố đường dây nóng

Anh Thơ Thứ sáu, ngày 04/09/2020 09:07 AM (GMT+7)
Liên quan đến vụ sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, sản sinh ra độc tố botulinum vô cùng nguy hiểm, ngày 3/9, Hà Nội đã công bố đường dây nóng để xử lý vụ việc, đáng tiếc là vẫn có những bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay phải nhập viện.
Bình luận 0

Để xử lý dứt điểm những tác động vụ sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh độc tố nguy hiểm "số 1 thế giới", ngày 3/9, Sở NNPTNT TP.Hà Nội có văn bản gửi Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố và các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đề nghị phối hợp xử lý.

Theo đó, Sở NNPTNT TP.Hà Nội đề nghị các địa phương phối hợp với ngành y tế rà soát, thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm của công ty trên không được sử dụng; nếu còn phải bảo quản cách biệt với thực phẩm khác.

Sở NNPTNT TP.Hà Nội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng tại Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội là 024353351737 hoặc 0972265859 để các đơn vị phối hợp xử lý vụ ngộ độc pate Minh Chay.

Ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay: Chuyển vụ việc cho công an điều tra - Ảnh 2.

Sản phẩm pate Minh Chay chứa độc tố nguy hiểm.

 Trong khi đó, số bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay vẫn chưa dừng lại. Được biết, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay. Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng mệt, khó thở, đau họng, khó nuốt và đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc ngộ độc botulinum có trong sản phẩm pate Minh Chay, Bộ NNPTNT đã lập tức có văn bản đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố, Ban An toàn thực phẩm các địa phương TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh kiểm tra, rà soát việc phân phối sản phẩm pate Minh Chay trên thị trường, triệu hồi, tiêu hủy theo đúng quy định. 

Đối với Sở NNPTNT TP.Hà Nội, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu ngành chức năng trong phạm vi quản lý phải kiểm tra, rà soát lại điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay: Chuyển vụ việc cho công an điều tra - Ảnh 4.

Bệnh nhân thứ 6 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do ngộ độc botulinum sau ăn pate Minh Chay. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Hà Nội cũng đã đình chỉ sản xuất đối với Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng.

Ngành chức năng cũng yêu cầu công ty phải báo cáo đầy đủ số lượng sản xuất, thống kê lượng sản phẩm đã cung cấp cho các tỉnh, thành phố, danh sách các đơn vị phân phối, mua sản phẩm để thu hồi triệt để số lượng; yêu cầu công ty rà soát hồ sơ, quá trình sản xuất xem lây nhiễm vi khuẩn từ đâu.

"Khi biết nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn cùng với việc báo cáo khắc phục thì khi đó chúng tôi mới cùng Sở NNPTNT Hà Nội xem xét có cho doanh nghiệp sản xuất trở lại hay không, nếu thấy chưa đạt yêu cầu kiên quyết không cho sản xuất trở lại" - ông Tiệp nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem