Thép Hòa Phát thêm cơ hội vào Canada nhờ thoát thuế tự vệ

12/04/2019 08:54 GMT+7
Nhiều loại thép của Việt Nam, trong đó có thép Hòa Phát xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ.
Hòa Phát xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ.
Hòa Phát xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ.

Đầu tháng 4 vừa qua, Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) đã công bố báo cáo cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép.

Theo đó, nhiều loại thép của Việt Nam, trong đó có thép Hòa Phát xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ.

Cụ thể, CITT cho biết sẽ loại trừ các sản phẩm nhập khẩu như thép dây không gỉ, thép thanh, thép cuộn xây dựng, thép tấm loại cứng của Việt Nam, Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia, và Honduras.

Lý do Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp tự vệ là bởi Việt Nam là nước đang phát triển thuộc danh sách các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập và lượng xuất khẩu của Việt Nam là không đáng kể (dưới 3% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra).

Hiện tại, Tập đoàn Hòa Phát đang xuất khẩu thép xây dựng, ống thép đi 14 nước, trong đó có Canada. Tuy nhiên, lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này còn khiêm tốn.

Tập đoàn Hòa Phát nhận định: Kết luận nói trên của Canada là tin vui với nhiều doanh nghiệp thép của Việt Nam nói chung và Hòa Phát nói riêng, bởi đây là thị trường lớn và giàu tiềm năng cho sản phẩm thép.

Trước đó, ngày 11/10/2018, CITT đã thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu theo quy định tại Điều 20(a) của Đạo luật Toà án thương mại quốc tế Canada đối với 7 nhóm sản phẩm thép với thời kỳ điều tra: 1/1/2015-1/1/2018.

Theo Báo Hải Quan