Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá bán sơ cấp vẫn tăng có nên đầu tư?

26/11/2022 15:40 GMT+7
Thị trường bất động sản cuối năm 2022 chứng kiến nguồn cung vẫn hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng, dẫn tới giá bán sơ cấp tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng khi “xuống tiền” vào thời điểm này.

Thị trường bất động sản ghi nhận giá bán sơ cấp tăng 53% so với quý I/2019

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Savills tại Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ bình quân đạt 47 triệu VND/m2, tăng 5% theo quý và 11% so với cùng kỳ năm 2021. Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý I/2019.

Đối với thị trường bất động sản phân khúc nhà ở thấp tầng, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự giảm 14% theo quý và giá liền kề giảm 9%, chủ yếu do nguồn cung mới với giá thấp tại dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 ở Mê Linh. Trong khi đó, giá bán sơ cấp của shophouse ghi nhận mức tăng 5% theo quý. Tại các dự án bất động sản hiện hữu đã ghi nhận mức tăng giá sơ cấp biệt thự tăng 10% và liền kề tăng 22% theo quý do số lượng căn tồn thấp tại các dự án này.

Nguyên nhân của sự tăng giá nhà ở trước đó được lý giải là bởi chủ đầu tư muốn phát triển sản phẩm có sự cạnh tranh và phù hợp với xu hướng nguồn cầu về sản phẩm chất lượng, điều kiện bàn giao tốt và nhiều tiện ích. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư của chủ đầu tư cũng có thể cao hơn mức dự kiến ban đầu, do quá trình phát triển dự án có những vấn đề phát sinh, khiến chi phí tài chính cao hơn dự phòng. Tiến trình xin cấp phép, phê duyệt dự án kéo dài đã khiến chi phí đầu tư tăng, từ đó tác động đến giá thành của sản phẩm khiến giá bán ở mức cao.

Nhận định về phân khúc căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên Cứu, Savills Hà Nội cho biết đối với thị trường bất động sản căn hộ sơ cấp, nếu chi phí và kỳ vọng đầu tư phù hợp thì giá bán sẽ được giữ tại mức hợp lý, tuy nhiên khi chi phí ở mức cao hơn so với dự kiến thì sẽ kéo theo giá tăng cao.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá bán sơ cấp vẫn tăng có nên đầu tư? - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên Cứu, Savills Hà Nội

"Nếu mức giá này thậm chí cao hơn so với dự án cùng phân khúc và cùng vị trí thì sẽ khó bán và buộc phải điều chỉnh về giá. Trong thời gian gần đây chúng ta thấy nhiều chủ đầu tư đã có những điều chỉnh về dòng tiền, họ có thể không áp dụng hình thức giảm giá trực tiếp mà đưa ra những chiết khấu hợp lý cho người mua thanh toán sớm hoặc thanh toán nhanh để hai bên cùng có lợi trong việc mua và bán", bà Hằng nhận định.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ thứ cấp đã chứng kiến một số nhà đầu tư quyết định giảm giá. Lý do có thể kể đến là bởi một số yếu tố liên quan đến điều kiện tín dụng hạn chế, lãi suất gia tăng, kéo theo áp lực thanh toán, tác động tới lợi nhuận đầu tư kỳ vọng.

Bà Hằng cũng cho rằng giá đất nền tại các khu vực này đã được đẩy lên cao trong thời gian qua. Các nhà đầu tư loại hình này thường hay sử dụng đòn bẩy tài chính hơn so với các loại hình khác. Do đó khi lãi suất vay điều chỉnh khiến áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao thì sẽ có khả năng điều chỉnh về giá nhiều hơn.

Tại phân khúc nhà ở thấp tầng, xu hướng giảm giá được nhận định sẽ không rõ ràng. Phân khúc này trong những năm gần đây nguồn cung hạn chế. Hơn nữa, nhu cầu lại chủ yếu từ những người có thu nhập cao, sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi mua nhà để ở, hoặc cải tạo và cho thuê. Do vậy, tỷ lệ người mua sử dụng đòn bẩy tài chính với loại hình này là không nhiều, áp lực thanh toán không lớn, dẫn đến sự điều chỉnh rất hạn chế về mức giá.

Hiện có phải thời điểm đầu tư vào thị trường bất động sản?

So sánh với sự trầm lắng của thị trường bất động sản những năm 2011-2012, bà Đỗ Thu Hằng nhận định thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay cho thấy nhu cầu khách mua để ở vẫn hiện hữu. Nguồn cung vẫn tồn tại những sản phẩm tốt đi kèm chất lượng xây dựng và tiện ích hiện đại.

"Vào những năm 2011-2012, niềm tin đối với việc bàn giao sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hiện nay vẫn có thể được bàn giao đúng tiến độ, đúng chất lượng cam kết dù vẫn còn tồn tại những khó khăn về dòng tiền. Khi giá bán hợp lý và sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, những người có nhu cầu thực sự vẫn quyết định mua để sử dụng", bà Hằng nhận định.

Nhận định về tình hình hoạt động của phân khúc biệt thự và nhà liền kề trong quý 4/2022, bà Hằng cho rằng số lượng giao dịch sẽ không tốt như thời điểm quý cuối của những năm trước đây. Một số tác động không thuận lợi có thể kể đến như vấn đề về tín dụng bị hạn chế, thị trường có những sản phẩm neo ở mức cao, không đáp ứng được nguồn cầu để mua những sản phẩm vừa túi tiền.

Vào thời điểm thị trường bất động sản có biến động về giá, các chuyên gia cho rằng, khi mức giá vẫn cao so với tương quan các dự án xung quanh thì nhà đầu tư có thể chờ đợi các nguồn cung sơ cấp mới đưa ra thị trường.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá bán sơ cấp vẫn tăng có nên đầu tư? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nên chờ đợi các nguồn cung sơ cấp mới để "xuống tiền" (Ảnh: TN)

Bà Đỗ Thu Hằng chia sẻ thêm người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức lưu ý, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia kinh tế đánh giá, thị trường bất động sản cuối năm sẽ vẫn trầm lắng, giao dịch chậm. Nhận định về các phân khúc, ông Quang cho rằng, căn hộ đã bàn giao sổ đỏ, hay sản phẩm nhà phố trung tâm vẫn hấp dẫn. Đất nền các tỉnh gần Hà Nội, TP.HCM giá tốt cũng không lo ế. Giao dịch đất ở thị trường ven đô, các tỉnh cũng khựng lại.

"Nếu nhà đầu tư có vốn ổn định trong 6-12 tháng không phụ thuộc vào vốn ngân hàng có thể xuống tiền vào bất động sản tốt. Nhưng nếu nhà đầu tư không chuyên, ít vốn, sử dụng đòn bẩy thì không nên đầu tư vào bất động sản", ông Quang chia sẻ.

Hiện nay, người mua càng trở nên cẩn trọng hơn khi tham gia thị trường bất động sản khi giá bán tăng cao, nhiều dự án không đảm bảo về mặt pháp lý. Tuy nhiên, Dự thảo Luật đất đai sửa đổi cùng chính sách, quy định mới như loại bỏ khung giá đất cho các dự án bất động sản hay mức thuế cao hơn với người sở hữu nhiều đất, nhà ở, bỏ hoang hoặc chậm sử dụng. Điều này sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, tích trữ, giúp thanh lọc và gia tăng chất lượng dự án, đồng thời đem lại tính minh bạch, sự an toàn cho thị trường bất động sản và tạo niềm tin cho người mua.


Thái Nguyễn