Thị trường chứng khoán 14/5: Tiếp tục là những ngày vui

14/05/2020 08:10 GMT+7
Thị trường chứng khoán 14/5 được đánh giá tiếp tục là những ngày vui với đa phần nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán 14/5 được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá cao.

TVSI: Nhóm thép củng cố đà tăng

VN-Index đóng cửa tại 834,21 điểm, giảm 1,11 điểm. Thị trường chịu áp lực bán lớn trong thời gian mở cửa, tuy nhiên nhờ lực cầu được duy trì tốt, đà giảm dần thu hẹp trước khi chuyển sang trạng thái dao động giằng co về cuối phiên.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã tăng giá trong khi đó thanh khoản tăng phiên thứ 2 liên tiếp lên 5.706 tỷ đồng và duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Thị trường chứng khoán 14/5: Tiếp tục là những ngày vui - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 14/5 tiếp tục là những ngày vui

Trong những phiên tới, VNindex dự báo xuất hiện diễn biến điều chỉnh. Chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá ngắn hạn với mục tiêu 850 – 870 điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể mua trading ngắn hạn khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ trên. Vùng hỗ trợ gần nhất 780 - 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 870 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép củng cố xu hướng tăng giá ngắn hạn với phiên tăng mạnh hôm nay.

Nhóm Dệt may nhanh chóng đánh mất đà tăng mạnh, trong đó nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm phán ánh lực cầu giá cao đang có dấu hiệu suy yếu. Do đó nếu đà tăng không sớm trở lại trong một vài phiên tới, khả năng xuất hiện điều chỉnh cần được lưu ý.

BVSC: Duy trì đà tăng ngắn hạn

Vn-Index dự báo sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 820-826 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Về tổng thể, chỉ số vẫn đang duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến 860-880 điểm.

Khối ngoại mua ròng trở lại trong bối cảnh NHNN giảm một loạt các lãi suất điều hành là các yếu tố đã hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và có thể sẽ giúp thị trường tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong ngắn hạn. Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu trên thị trường có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục trong các phiên thị trường tăng điểm mạnh tại các vùng kháng cự 840-845 điểm và 860-880 điểm.

VDSC: Tiếp tục là những ngày vui

VN-Index có phiên rung lắc mạnh sau 4 phiên tăng điểm với vùng hỗ trợ 815 điểm, kết phiên chỉ số vẫn giảm nhẹ 1.11 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng, RSI tiếp tục lưỡng lự gần mức 70. Điều này cho thấy mặc dù có tín hiệu điều chỉnh nhưng xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn đang được duy trì và tạm thời vẫn chưa có dấu hiệu phân phối rõ ràng. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục rung lắc và dần tăng trong ngắn hạn cho đến khi có tín hiệu phân phối, hiện tại cần lưu ý vùng cản tại đường MA(100), vùng 850-860 điểm.

HNX-Index tiếp tục lưỡng lự với vùng hỗ trợ 110.5-111 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng, RSI lưỡng lự tại vùng cản 65. Điều này cho thấy HNX-Index đang thận trọng sau chuỗi tăng điểm nhưng chỉ số vẫn đang trong xu thế tăng. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 111 điểm và vẫn có thể dần tăng điểm trong ngắn hạn.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HOSE với giá trị 80,7 tỷ đồng, tập trung vào VNM (+101,2 tỷ), VCB (+80,6 tỷ), CCQ FUESSV50 (+74 tỷ), VPB (+40,4 tỷ) ... Phía bán ròng là những cổ phiếu như VIC (-123 tỷ), VRE (-38 tỷ), FRT (-18,6 tỷ), POW (-13 tỷ) ...

Tiếp tục là những ngày vui trên thị trường chứng khoán đối với đa phần nhà đầu tư. Mặc dù các chỉ số không tăng nhưng đa số các cổ phiếu đều đóng cửa trong sắc xanh. Dòng tiền đổ vào thị trường vẫn đang mạnh và hấp thụ tốt lực bán chốt lời. Xu hướng tích cực vẫn đang hiện hữu và chưa có dấu hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.

Tiểu My