Thị trường chứng khoán 17/7: Vẫn trong giai đoạn thận trọng

17/07/2020 06:25 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/7 vẫn đang trong giai đoạn thận trọng kiểm tra xu hướng.

Thị trường chứng khoán 17/7 vẫn nhận được niềm tin từ các công ty chứng khoán TVSI, BVSC và VDSC nhưng nhà đầu tư được cảnh báo thận trọng.

TVSI: Nhóm vốn hóa lớn kéo chỉ số tăng điểm 

VN-Index đóng cửa tại 876,83 điểm, tăng 6,92 điểm. Thị trường dao động giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi bứt phá mạnh trong phiên ATC nhờ sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn.

Độ rộng thị trường nghiêng trở lại về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.738 tỷ, tăng phiên thứ 2 liên tiếp lên tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm tốt trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy đà tăng chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn. Bên cạnh đó chỉ số vẫn chưa vượt qua được vùng 876 – 879 điểm, do đó thị trường cần một phiên tăng điểm mạnh nữa để xác nhận tiếp tục nhịp tăng giá.

Thị trường chứng khoán 17/7: Vẫn trong giai đoạn thận trọng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 17/7 vẫn đang trong giai đoạn thận trọng kiểm tra xu hướng.

Đối với xu hướng ngắn hạn, dao động đi ngang vẫn đang được đánh giá là xu hướng chính.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức nhỏ hơn 50%. Vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Ø Nhóm Thép phân hóa với tâm điểm cổ phiếu HPG. HPG tăng giá ngay thời gian mở cửa và có xu hướng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản cải thiện là một tín hiệu tốt, tuy nhiên giá vẫn chưa thoát khỏi trạng thái đi ngang. Do đó NĐT nên chờ tín hiệu xác nhận tăng giá trước khi giải ngân.

Ø Nhóm Dầu khí ghi nhận sự cải thiện đáng kể về mặt thanh khoản trong phiên hôm nay. Tuy nhiên đà tăng mạnh không được duy trì về cuối phiên cho thấy áp lực bán vẫn còn khá lớn. Trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố hỗ trợ mạnh, dao động đi ngang dự báo tiếp tục duy trì.

BVSC: Có thể gặp áp lực rung lắc

Thị trường chứng khoán 17/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu phiên để kiểm định vùng hỗ trợ 868-873 điểm. Về tổng thế, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn của thị trường với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn. 

Giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin KQKD Q2 của các doanh nghiệp niếm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý 2. Yếu tố này dự kiến có thế ảnh hướng không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. 

- Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading.

VDSC: Trong giai đoạn thận trọng

VN-Index tăng 6,92 điểm (+0,8%), đóng cửa tại 876,83 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì trong vùng 220 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số Vnindex chưa có sự bứt phá đáng kể nào, vẫn đang trong vùng sideway 860-880. Các chỉ báo như MACD vẫn tích cực nhưng chỉ báo ADX lại phát đi tín hiệu tích lũy. Như vậy, chỉ số Vnindex cần vượt đường EMA 200 (878.6) để hình thành sóng tăng mới. Đánh gia chung, chỉ số Vnindex vẫn đang ở vị thế tích cực và chờ cơ hội bứt phá.

HNX-Index giảm 0,32 điểm (-0,28%), đóng cửa tại 115,59 điểm. Thanh khoản ổn định trong những phiên gần đây. Vùng kháng cự 117 tương đối mạnh và chỉ số HNX index chưa thể vượt qua ngưỡng cản này trong thời gian qua. Các chỉ báo như MACD cũng đang cho thấy xu hướng tăng duy trì, nhưng ADX (13) đang nằm ở ngưỡng 14 báo hiệu chỉ số này vẫn tiếp tục đi ngang trong vùng 114-117. Như vậy chỉ số HNX index vẫn đang trong quá trình tích lũy và chưa có cơ hội tăng trưởng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HOSE, nâng số phiên bán ròng liên tiếp lên mức 7, nhưng giá trị giảm khá nhiều với -25 tỷ. Nổi trội là VCB (-25,4 tỷ), DXG (-16,2 tỷ), SAB (-11,8 tỷ), MSN (- 11,6 tỷ), PAC (-11,2 tỷ) ... Phía mua ròng, tập trung ở E1VFVN30 (+32,7 tỷ), VNM (+30,6 tỷ), KDC (+13,3 tỷ), VRE (+11,8 tỷ), CTG (+10,6 tỷ) ... 

Mặc dù có bất ngờ vào những phút cuối của phiên giao dịch nhưng nhìn chung thị trường chứng khoán 17/7 vẫn đang trong giai đoạn thận trọng kiểm tra xu hướng. Vùng thăm dò đang được thu hẹp và ở vùng 867-878 điểm. Hiện tại, áp lực cản vẫn đang tồn tại nhưng mức độ rủi ro cũng chưa cao. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường, cơ hội lướt ngắn hạn vẫn tồn tại ở một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt từ vùng tích lũy nhờ yếu tố phân hóa.

Tiểu My