Thị trường chứng khoán 18/5: Tiếp tục giảm điểm

18/05/2020 06:28 GMT+7
Thị trường chứng khoán 18/5 không nhận được sự đánh giá tích cực từ giới chuyên gia khi có ý kiến cho rằng VN-Index tiếp tục giảm điểm.

Thị trường chứng khoán 18/5 nhận được cái nhìn e dè từ công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

TVSI: Tiếp tục giảm điểm

VN-Index đóng cửa tại 832,4 điểm, giảm 1,81 điểm.  Mặc dù vậy sự tích cực của một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn như VIC, MSN, VCB,…giúp chỉ số chỉ giảm nhẹ so với phiên trước.

Thanh khoản đạt 4.507 tỷ, giảm 21% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Trong thị trường chứng khoán 18/5, VN-Index dự báo tiếp tục diễn biến giảm điểm. Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm. Rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại khi đây vẫn được đánh giá là nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán 18/5: Tiếp tục giảm điểm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 18/5 tiếp tục giảm điểm

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể mua trading ngắn hạn khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ trên. Vùng hỗ trợ gần nhất 780 - 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 870 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép thu hẹp đà tăng mạnh về cuối phiên, trong đó một số cổ phiếu quay đầu giảm giá cho thấy sự gia tăng đáng kể của dòng tiền chốt lời. Khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh cần được lưu ý.

Nhóm Chứng khoán giao dịch tích cực trong phiên hôm nay. Thị trường tăng điểm tốt cũng như cải thiện đáng kể về mặt thanh khoản kỳ vọng sẽ giúp KQKD Q2 của nhóm này tích cực hơn, qua đó tạo động lực tăng giá cho cổ phiếu. Mặc dù vậy với việc thị trường chung dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhóm này cũng sẽ chịu áp lực giảm điểm.

Nhóm Khu công nghiệp ghi nhận sự gia tăng mạnh của dòng tiền chốt lời. Diễn biến điều chỉnh dự báo xuất hiện trong những phiên tới.

BVSC: Diễn biến giằng co

Thị trường chứng khoán 18/5, Vn-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 798-840 điểm. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 795-800 điểm trước khi hồi phục tăng điểm trở lại. Việc khối ngoại mua ròng trở lại trong những phiên gần đây đang hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp đang có xu hướng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý 2 có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường có thể có các phiên biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 05 sẽ diễn ra vào giữa tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục, đặc biệt nếu chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự mạnh như 835-840 điểm và 860-880 điểm.

VDSC: Áp lực bán chưa quá mạnh

VN-Index điểu chỉnh nhẹ sau 3 phiên giằng co mạnh. Đồ thị giá xuất hiện nến đen bao phủ 3 thân nến trước đó. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng nhưng chậm lại, RSI điều chỉnh và lùi về vùng 65. Điều này cho thấy nhịp rung lắc của VN-Index vẫn mạnh và thiên về chiều hướng điều chỉnh. Với dấu hiệu nến hiện tại, có thể chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng sẽ được hỗ trợ tại vùng 815 điểm và chỉ số vẫn trong kênh tăng giá.

HNX-Index đã điều chỉnh giảm sau 3 phiên lưỡng lự gần vùng 112 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD điều chỉnh trở về gần đường tín hiệu, RSI điều chỉnh về vùng 55 sau khi bị cản tại vùng 65. Điều này cho thấy HNX-Index đang trong quá trình điều chỉnh đề kiểm tra lại kênh tăng giá. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo với vùng hỗ trợ 107 điểm.

Khối ngoại tiếp tục tỏ ra lạc quan khi mua ròng phiên thứ tư liên tiếp, với giá trị 95 tỷ trên toàn thị trường, tập trung vào FUEVFVND (+268 tỷ), VCB (+79,4 tỷ), VPB (+21,5 tỷ) ... Phía bán ròng là những cổ phiếu như PDR (-31 tỷ), VNM (-26,3 tỷ), VRE (-22,9 tỷ), DPM (-19,7 tỷ) ...

Thị trường điều chỉnh trên diện rộng sau nhiều phiên giao dịch tích cực liên tiếp. Thanh khoản giảm cho thấy đây có lực bán chưa quá mạnh. Đây là thời điểm nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra thận trọng và việc quản trị rủi ro cần được cân nhắc, thay vì chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận..

Tiểu My