Thị trường chứng khoán 2/3: Thị trường vẫn nhiều rủi ro

02/03/2020 06:47 GMT+7
Thị trường chứng khoán 2/3: Thị trường vẫn nhiều rủi ro
VN-Index nhiều khả năng rời khỏi trạng thái đi ngang kể từ năm 2018 và bước vào xu hướng giảm. Xu hướng này nhìn chung bất lợi cho những nhà đầu tư hoặc đầu cơ đang nắm giữ quy mô lớn.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) vẫn chưa lạc quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 2/3.

VND: Xu hướng giảm

Tâm lý sợ rủi ro kích hoạt đợt tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu, hầu hết các chỉ số chính đều giảm trên 10% so với mức đóng cửa tuần trước. Cùng lúc, giới đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài với suy nghĩ chốt mức lợi suất cao càng sớm càng tốt.

Thị trường chứng khoán 2/3: Thị trường vẫn nhiều rủi ro - Ảnh 1.

VN-Index nhiều khả năng rời khỏi trạng thái đi ngang kể từ năm 2018 và bước vào xu hướng giảm.

Hầu hết đều nghĩ các ngân hàng trung ương sẽ phải mạnh tay nới lỏng tiền tệ để vực dậy nền kinh tế suy yếu do dịch viêm phổi. Mặt khác, nền kinh tế ốm yếu đồng nghĩa nhu cầu đi vay xuống thấp khiến lãi suất sẽ giảm trong tương lai.

Vàng là một tài sản an toàn, tuy nhiên tài sản này phát huy giá trị bảo vệ trong môi trường tiền mất giá còn hiện tại đa phần giá hàng hóa trì tệ vì người tiêu dùng bi quan. Trái phiếu trở thành tài sản hấp dẫn nhất, vừa phát huy giá trị bảo vệ, vừa đảm bảo luồng thu nhập định kỳ.

Thị trường cổ phiếu đang trong cơn bán tháo tưởng chừng không có hồi kết. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ những thị trường ở khu vực Bắc Mỹ có nhiều khả năng được hỗ trợ trong một vài phiên tới vì tác dụng của xu hướng tăng dài hạn. Khi bán tháo ngắn hạn gặp xu hướng tăng dài hạn, thị trường thường giao động mạnh trước khi ổn định trở lại.

Chỉ số VN-Index của thị trường Việt Nam suy yếu và đánh mất điểm tựa trung hạn 900 điểm. Chỉ số này nhiều khả năng rời khỏi trạng thái đi ngang kể từ năm 2018 và bước vào xu hướng giảm. Xu hướng này nhìn chung bất lợi cho những nhà đầu tư hoặc đầu cơ đang nắm giữ quy mô lớn nên chiến lược tổng thể nên giữ quy mô đầu tư ở mức chịu đựng được với cá nhân.

BVSC: Cơ hội phục hồi ngắn hạn

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 865-880 điểm trong tuần tới. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ này để mở ra cơ hội phục ngắn hạn cho chỉ số.

Mặc dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và nguy cơ lan rộng và kéo dài của đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hoạt động sản xuất kinh doanh và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp nội cũng đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và không có dấu hiệu được kiểm soát nhanh chóng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát thêm các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn của thị trường. Có thể xem xét thực hiện giải ngân mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp khi thị trường có phản ứng hồi phục tích cực khi kiểm định lại vùng hỗ trợ 860-880 điểm.

Tiểu My