Thị trường chứng khoán 21/1: Không thu hút dòng tiền

21/01/2020 08:12 GMT+7
Thị trường chứng khoán 21/1: Không thu hút dòng tiền
Thị trường chứng khoán 21/1 không quá sáng sủa khi thị trường vẫn không thu hút được sự chú ý của dòng tiền do hiệu ứng nghỉ Tết bao trùm.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) không lạc quan khi khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 17/1. Các phiên trước Tết được cho là sẽ ảm đạm.

Công ty chứng khoán TVSI: Không thu hút dòng tiền

VN-Index đóng cửa tại 978,63 điểm, giảm 0,33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.125, giảm phiên thứ 2 liên tiếp và duy trì ở mức thấp.

Chỉ số dao động giằng co dưới tham chiếu trong suốt phiên giao dịch. Mặc dù đã vượt qua được vùng kháng cự mạnh 968 – 973 điểm, tuy nhiên thị trường vẫn không thu hút được sự chú ý của dòng tiền do hiệu ứng nghỉ Tết bao trùm. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 968 – 973 điểm trước khi tăng điểm trở lại.

Thị trường chứng khoán 21/1: Không thu hút dòng tiền - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hôm nay không thu hút dòng tiền.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ 968 – 973 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép phân hóa mạnh. NKG chịu áp lực bán lớn sau khi KQKD công bố kém khả quan hơn so với kỳ vọng của giới đầu tư. Trong khi đó HPG vẫn duy trì xu hướng tăng giá ngắn hạn.

Nhóm BĐS khu công nghiệp, Dệt may giảm giá. Thiếu vắng yếu tố hỗ trợ mạnh khiến cho 2 nhóm này tiếp tục được đánh giá kém hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

SSI: Cổ phiếu ngân hàng "đổi ngôi"

Chịu áp lực chốt lời ngắn hạn sau 4 phiên tăng liên tiếp, VN-Index phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ, tuy nhiên lực cầu tham gia tại vùng giá thấp hỗ trợ cho sự hồi phục của chỉ số vào cuối phiên, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. VN-Index đóng cửa giảm không đáng kể, đạt 978,63 điểm (-0,03%). Dòng tiền ưu tiên tìm kiếm cơ hội tại nhóm vốn hóa lớn, qua đó giúp VN30-Index tăng 0,29% lên 897,4 điểm.

Sau khi vận động tích cực trong tuần gần nhất, bộ ba cổ phiếu Ngân hàng quốc doanh là VCB, BID và CTG giao dịch chậm lại trong phiên ngày thứ Hai. Thay vào đó, VPB và ACB trở thành điểm sáng của ngành với mức tăng tương ứng 2,7% và 2,1%. VPB cũng là cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho chiều hướng đi lên của VN Index.

BVSC: Xu hướng thị trường tích cực

Sau khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969-972 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985-990 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế trung hạn của thị trường cũng đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau khi vùng quanh 972 điểm bị phá vỡ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn phải lưu ý rằng, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 45-55% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở vị thế mua khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp.

- Sau khi vượt qua vùng cản 968-972 điểm, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp "throwback" để kiểm định lãi các vùng điểm vừa bị vượt qua. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện các hoạt động bán trading khi thị trường tiếp cận vùng hỗ trợ quanh 980±2 điểm trong tuần tới.

Tiểu My