Thị trường chứng khoán 23/4 vẫn còn rung lắc

23/04/2020 05:20 GMT+7
Thị trường chứng khoán 23/4 chưa thể hết rung lắc khi các dự báo cho thấy triển vọng kinh doanh không khả quan sẽ gây áp lực lên khả năng tăng giá của chỉ số.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán MBS và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vẫn chưa tin rằng thị trường chứng khoán 23/4 có thể nhanh chóng hết rung lắc.

TVSI: Thanh khoản giảm

VN-Index đóng cửa tại 768,92 điểm, tăng 2,08 điểm. Thị trường mở giảm mạnh trước khi dần hồi phục và lấy lại sắc xanh về cuối phiên nhờ sự nâng đỡ của nhóm Ngân hàng và SAB.

Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Tuy nhiên thanh khoản chỉ đạt 3.417 tỷ, giảm 33,26% về gần mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền có dấu hiệu thận trọng đối với khả năng tăng điểm của chỉ số.

Trong những phiên tới, thị trường dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn biến giảm điểm và có thể lui về vùng hỗ trợ 700 – 730 điểm.  

Thị trường chứng khoán 23/4 vẫn còn rung lắc - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 23/4 vẫn còn rung lắc

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Mặc dù vậy thanh khoản suy giảm phản ánh sự thận trọng ở cả bên mua và bên bán. Triển vọng kinh doanh không khả quan sẽ gây áp lực lên khả năng tăng giá của chỉ số, do đó chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đi ngang đối với nhóm này trong ngắn hạn.

Nhóm Thép tăng mạnh tại HPG, HSG, NKG. Kết quả kinh doanh quý 1 tích cực đang là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu nhóm này ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên hoạt động mua đuổi không được khuyến nghị ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Dầu khí giảm giá bất chấp thị trường chung hồi phục ở nhiều nhóm cổ phiếu phản ánh tâm lý bi quan của dòng tiền đối với biến động giá ngắn hạn của nhóm này. Diễn biến giảm giá dự báo tiếp tục duy trì trong những phiên tới

BVSC: Canh bán giảm tỷ trọng

Vn-Index dự báo sẽ gặp áp lực giảm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự 773-780 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Về tổng thể, thị trường vẫn đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh về vùng hỗ trợ 700-730 điểm trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại, cùng với đó là biến động tiêu cực của giá dầu và các chỉ số chứng khoán thế giới. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-20% cổ phiếu.

 - Sau khi đã thực hiện bán chốt lời tại vùng 790-820 điểm, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát. Đối với các nhà đầu tư vẫn còn các vị thế ngắn hạn, có thể tận dụng các nhịp bulltrap của thị trường trong một vài phiên kế tiếp để canh bán giảm tỷ trọng.

MBS: Vẫn còn nhịp rung lắc

Thị trường chứng khoán trong nước nhanh chóng hồi phục trong phiên hôm nay nhờ lực cầu bắt đáy mạnh mẽ. Với nhiều Bluechips đảo chiều bứt phá đã tạo động lực cho thị trường đi lên như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu, từ đầu tư công,…. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,08 điểm lên 768,92 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 7,77 điểm lên 714,42 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 223 mã tăng/123 mã giảm, ở rổ VN30 có 20 mã tăng, 9 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt so với phiên bùng nổ ngày hôm qua tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với tổng giá tị khớp lệnh đạt gần 3.417 tỷ đồng. Ngoài ra thanh khoản thị trường phái sinh cũng lập kỷ lục mới. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 340 tỷ đồng.

Nhịp điều chỉnh qua nhanh, thị trường ngược dòng thành công khi các thị trường chính trên thế giới cũng đồng loạt phục hồi sau phiên giảm mạnh dưới áp lực của giá dầu. Bên cạnh đó, thị trường phục hồi nhờ sự lan tỏa của dòng tiền đến các nhóm cổ phiếu khác ngoài nhóm dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán,….Trong kịch bản tích cực, nhịp tăng ngắn hạn của thị trường sẽ tiếp diễn với mục tiêu hướng tới vùng 796,39 điểm đến 803,63 điểm, tuy vậy vẫn sẽ có những nhịp rung lắc trong phiên, nhà đầu tư không nên mua đuổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm được hưởng lợi.

Tiểu My
Cùng chuyên mục