Thị trường chứng khoán 24/8: Có thể lướt sóng

24/08/2020 06:37 GMT+7
Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường và có thể tiếp tục chiến lược lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu đang tín hiệu kỹ thuật tốt.

TVSI: Ngân hàng dẫn dắt xu hướng

VN-Index đóng cửa tại 854,78 điểm, giảm 6,57 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 4.463 tỷ, tăng phiên thứ 3 liên tiếp và duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Thị trường xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen phản ánh tâm lý lưỡng lự của NĐT. Đồng thời dao động giá vẫn chưa thoát khỏi trạng thái giằng co, vì vậy hướng đi tiếp theo của chỉ số vẫn cần thêm thời gian để xác nhận. Trong kịch bản khả quan, chỉ số vượt qua vùng giá 860 điểm thì mục tiêu hướng đến gần nhất là vùng giá xung quanh 900 điểm. Ngân hàng được đánh giá sẽ là nhóm dẫn dắt chính nếu kịch bản trên xảy ra.

Trong ngắn hạn, xu hướng đi ngang dự báo vẫn sẽ là xu hướng chính.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể duy trì nắm giữ đối với những cổ phiếu đang sở hữu nhưng chưa nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 800 – 820 điểm. Vùng kháng cự 835 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 890 – 910 điểm.

Thị trường chứng khoán 24/8: Có thể lướt sóng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường và có thể tiếp tục chiến lược lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu đang tín hiệu kỹ thuật tốt.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tăng giá ở nhiều cổ phiếu. Thanh khoản ghi nhận sự cải thiện, đồng thời một số cổ phiếu vượt lên trên vùng kháng cự ngắn hạn giúp cho nhịp tăng giá được duy trì. Mặc dù vậy trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh, khả năng tiến xa không được đánh giá cao.

Nhóm Phân bón tăng mạnh trên diện rộng. Nhịp tăng giá dự báo có thể duy trì trong những phiên tới nhưng khó kỳ vọng có thể tăng mạnh từ vùng giá hiện tại.

BVSC: Xuất hiện áp lực rung lắc

Thị trường chứng khoán 24/8 dự báo sẽ có diễn biến tăng điểm trong một vài phiên đầu tuần. Chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự 858-860 điểm. Áp lực rung lắc có thể sẽ xuất hiện khi chỉ số tiếp cận vùng điểm này. 

Tuy nhiên, về tổng thể chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 875-883 điểm trong thời gian tới. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số MSCI Frontier Market Index sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 08 và có thể tạo ra biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips nằm trong danh mục của các bộ chỉ số này. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức quanh 50% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading khi chỉ số thử thách lại vùng kháng cự 850-860 điểm. 

- Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng, tạm thời đừng ngoài thị trường.

VDSC: Dòng tiền trở lại

Chỉ số VN-Index đã có phiên tích cực trong ngày cuối tuần, chốt phiên tăng +6,57 điểm (+0,77%) và đóng cửa tại vùng 854,78. Đồng thời thanh khoản của thị trường cũng đã cải thiện hơn khi tăng nhẹ hơn 15% so với phiên trước. Chỉ số VN-Index vẫn đang duy trì chuỗi sideway trong vùng 845- 855. Chỉ báo ADX và MACD vẫn duy trì tín hiệu tích cực nhẹ. Nếu chỉ số Vnindex không thể tăng điểm vượt khỏi biên trên 855- 860 trong thời gian tới thì dể gây ra tín hiệu đảo chiều. Do đó, chúng ta cần lưu ý vùng cản trên hiện tại để có niềm tin vững chắc hơn.

Chỉ số HNX-Index duy trì xu hướng tích cực khi có mức tăng +1,46 điểm (+1,2%) và đóng cửa tại 122,64. Như ta thấy thanh khoản của sàn HNX suy giảm trong ngày chỉ số này tăng điểm. Đây là tín hiệu không tốt cho chỉ số này. Chỉ số HNXindex đã vượt lên vùng đỉnh cũ 121 trong ngày hôm nay, MACD và ADX hiện tại vẫn chưa cho thấy xu hướng tăng của sàn HNX dừng lại. Với tín hiệu tích cực đang duy trì, chúng tôi đánh giá sàn HNX vẫn tịnh tiến lên vùng 124 trong thời gian tới.

Sau phiên mua ròng lớn nhờ VHM, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên HOSE, với giá trị 271,4 tỷ. Nhiều nhất là VCB (-71,9 tỷ), theo sau là VNM (-54 tỷ), VHM (-38 tỷ), HPG (-30,7 tỷ), VIC (-25,8 tỷ) ... Phía mua ròng, mạnh nhất là PHR (+61,4 tỷ), tiếp đến là KSB (+11,1 tỷ), DPM (+8,1 tỷ), GVR (+5,2 tỷ), STB (+4,5 tỷ).

VN-Index bất ngờ bật tăng trở lại sau tín hiệu suy yếu, cho thấy vùng gần 845 điểm vẫn đang có tác dụng hỗ trợ tốt cho chỉ số. Với tín hiệu tích cực hôm nay, chúng ta vẫn có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp tăng điểm sẽ mở rộng. Tuy nhiên, tạm thời VN-Index vẫn cần phải thử thách ở vùng 855-860 điểm. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường và có thể tiếp tục chiến lược lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu đang tín hiệu kỹ thuật tốt.

Tiểu My