Thị trường chứng khoán 25/3: Tâm lý ổn định trở lại

25/03/2020 05:49 GMT+7
Thị trường chứng khoán 25/3: Tâm lý ổn định trở lại
Thị trường mở cửa giảm khá mạnh nhưng không xuất hiện hiệu ứng bán tháo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã phần nào ổn định hơn so với phiên trước đó.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt đã lạc quan hơn khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 25/3.

TVSI: Tâm lý ổn định trở lại

VN-Index đóng cửa tại 659,21 điểm, giảm 7,38 điểm do ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu Vin. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.034 tỷ, giảm nhẹ 4,86% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm khá mạnh nhưng không xuất hiện hiệu ứng bán tháo cho thấy tâm lý NĐT đã phần nào ổn định hơn so với phiên trước đó. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm được giữ vững, đặc biệt lực cầu ghi nhận sự gia tăng đáng kể, tập trung chủ yếu tại nhóm Ngân hàng mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong phiên tiếp theo. Trong kịch bản khả quan, VNindex có thể bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn với mục tiêu là vùng giá 680 – 710 điểm.

Thị trường chứng khoán 25/3: Tâm lý ổn định trở lại - Ảnh 1.

Không xuất hiện hiệu ứng bán tháo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã phần nào ổn định hơn.

Chúng tôi cho rằng NĐT cầm tiềm có thể cân nhắc mua vào với tỷ trọng thấp ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 650 - 685 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 580 - 610 điểm. Vùng kháng cự 680 – 710 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng ghi nhận sự gia tăng mạnh của dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên lực cầu chỉ tập trung ở một số cổ phiếu và chưa có sự lan tỏa. Nếu đà tăng mạnh trên diện rộng xuất hiện trong phiên tiếp theo, nhóm Ngân hàng có thể hình thành một nhịp hồi phục ngắn hạn.

Nhóm BĐS Khu công nghiệp tăng giá trên diện rộng nhưng không có sự cải thiện về thanh khoản. Một nhịp hồi phục có thể xuất hiện, mặc dù vậy vẫn còn quá sớm để kỳ vọng về một xu hướng tăng giá mạnh. 

Vndirect: Không bắt dao rơi

Thị trường Việt Nam phản ứng dè dặt với sự phục hồi đồng loạt của các thị trường châu Á do bộ ba cổ phiếu vốn hóa lớn của HOSE là VIC, VHM và VRE vẫn bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh. Sự phục hồi của VCB, BID, VNM và GAS không đủ cân bằng sức nặng của bộ ba nói trên.

VN-Index nỗ lực phục hồi và đóng cửa chỉ giảm nhẹ 1.1%. Giá trị giao dịch phiên hôm qua đóng góp chủ yếu bởi: nhóm ngân hàng như CTG -0.81%, MBB -0.67%, VPB -0.51%; nhóm tài chính như VRE -6.84%, VHM -6.9%, VIC -6.9%; hàng tiêu dùng như MSN -0.2%, VNM +2.87%; nguyên vật liệu như HPG -1.16%, dịch vụ tiêu dùng như như MWG -4.18%.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 662 tỷ đồng trên HOSE. Hoạt động bán ròng tập trung ở MSN, HPG, VRE, SVC, VHM, POW, VJC, GAS, TDM, SSI, PTB, NLG và PLX. Các cổ phiếu được mua ròng quy mô nhỏ là VCB và CTG.

Diễn biến ngắn hạn của thị trường phụ thuộc nhiều vào bộ ba VIC, VHM và VRE bởi nhóm này chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục VN-Index và VN30-Index. Phiên giao dịch hôm qua có thể coi là đỉnh điểm bán (selling climax) của khối ngoại ở nhóm này bởi khối lượng lên cao đột biến xét trong ngắn hạn. Tín hiệu này gợi mở cơ hội phục hồi cho thị trường nói chung vì áp lực bán có thể giảm trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, chúng tôi nhấn mạnh quan điểm "không bắt dao rơi" trong thị trường có xu hướng mạnh như hiện tại.

BVSC: Dịch Covid-19 có diễn biến bất ngờ

VN-Index hiện tại đang được hỗ trợ mạnh từ vùng 600-650 điểm, chỉ số có thể sẽ có thêm một vài lần kiểm định vùng hỗ trợ này nhưng đà giảm đang có dấu hiệu chững lại.

Điểm hỗ trợ là việc nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì trạng thái quá bán khá lâu nên có thể kỳ vọng thị trường sớm có cơ hội hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động tiêu cực của thị trường thế giới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-15% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt đứng ngoài thị trường, hoặc có thể xem xét tham gia giải ngân mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên, nhưng chỉ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao.

Tiểu My