Thị trường chứng khoán 26/2: Rủi ro ngắn hạn vẫn cao

26/02/2020 06:55 GMT+7
Thị trường chứng khoán 26/2: Rủi ro ngắn hạn vẫn cao
Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao. Vì vậy nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vị thế quan sát.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) khá bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 26/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Rủi ro ngắn hạn vẫn cao

VN-Index đóng cửa tại 909,67 điểm, tăng 6,33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.988 tỷ, giảm 28,2% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Áp lực bán được duy trì trong thời gian mở cửa, mặc dù vậy nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh tại vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, đặc biệt tập trung tại nhóm Ngân hàng giúp chỉ số dần thu hẹp đà giảm và lấy lại sắc xanh về cuối phiên.

Thị trường chứng khoán 26/2: Rủi ro ngắn hạn vẫn cao - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vị thế quan sát.

Diễn biến hồi phục được kỳ vọng sẽ duy trì trong phiên tiếp theo với mục tiêu gần nhất là vùng giá 918 – 925 điểm.

Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao. Vì vậy NĐT nên tiếp tục giữ vị thế quan sát. Vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, vùng kháng cự 918 – 925 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 940 – 950 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tăng mạnh trên diện rộng. Thanh khoản duy trì ở mức cao là điểm tích cực cho thấy dòng tiền vẫn sẵn sàng mua vào đối với nhóm này khi giá giảm về mức thấp. Rủi ro hình thành xu hướng giảm giá tiếp tục được đánh giá chưa đáng lo ngại trong ngắn hạn.

Nhóm Chứng khoán hồi phục nhẹ. Diễn biến tăng giá dự báo có thể duy trì trong một vài phiên tới nhờ hiệu ứng tích cực từ thị trường chung. Tuy nhiên một nhịp tăng giá mạnh sẽ khó có thể hình thành trong bối cảnh hiện tại.

BVSC: Có nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới

Vn-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 920-925 điểm trong một vài phiên kế tiếp sau khi đã kiểm định thành công vùng hỗ trợ 891-898 điểm lần thứ 2. Tuy nhiên, rủi ro của thị trường vẫn đang hiện hữu sau phiên sụt giảm mạnh trước đó.

Vì vậy, chúng tôi vẫn phải đưa ra cảnh báo rằng nếu không giữ được vùng hỗ trợ 891-898 điểm, chỉ số sẽ đối mặt với nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo nằm tại vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 865-880 điểm trong thời gian tới.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là việc dịch bệnh đang có dấu hiệu lan nhanh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Hàn Quốc có thể sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với các vị thế có sẵn trong danh mục nếu thị trường kiểm định thành công vùng hỗ trợ 891-898 điểm một lần nữa.

Tiểu My