Thị trường chứng khoán 3/8: Kiên nhẫn đứng ngoài

03/08/2020 06:32 GMT+7
Nhà đầu tư cần kiên nhẫn đứng ngoài quan sát thị trường trong lúc này và chưa cần thiết phải tham gia vội.

TVSI: Dao động đi ngang với biên độ 750 - 820 điểm 

VN-Index đóng cửa tuần trước tại 798,39 điểm, giảm 2,74 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh trở lại về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.183 tỷ, tăng 25,7% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường ghi nhận diễn biến rung lắc mạnh trong thời gian mở cửa trước khi chuyển sang trạng thái dao động giằng co ở phần lớn thời gian còn lại của phiên giao dịch. Sắc đỏ là màu chủ đạo cho thấy bên bán có phần lấn lướt. do đó khả năng giảm điểm trở lại trong những phiên tới cần được lưu ý. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 750 – 770 điểm.

Chúng tôi cho rằng diễn biến ngắn hạn của chỉ số sẽ dao động trong biên độ 750 – 820 điểm. Vì vậy NĐT có thể thực hiện trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ và kháng cự. Trong khi đó NĐT trung và dài hạn có thể tích lũy cổ phiếu trong những nhịp giảm mạnh. Vùng hỗ trợ 750 – 770 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 690 – 710 điểm. Vùng kháng cự 800 – 820 điểm.

Thị trường chứng khoán 3/8: Kiên nhẫn đứng ngoài  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn đứng ngoài quan sát thị trường trong lúc này và chưa cần thiết phải tham gia vội.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thủy sản giảm giá. Xu hướng ngắn hạn đang trong trạng thái đi ngang. Đồng thời KQKD Q2 suy giảm mạnh cũng như triển vọng kinh doanh thời gian tới dự báo tiếp tục khó khăn không ủng hộ khả năng hình thành xu hướng tăng giá mạnh. Do đó nhóm này được đánh giá chưa hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Thép giảm giá. HSG và NKG duy trì diễn biến điều chỉnh, trong khi đó HPG vẫn đang trong trạng thái đi ngang. Diễn biến giảm giá có thể xuất hiện tại HPG trong những phiên tới. Mặc dù vậy với việc triển vọng kinh doanh thời gian tới dự báo khả quan. NĐT trung và dài hạn có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu này nếu nhịp giảm mạnh xuất hiện.

Nhóm Dệt may phân hóa khá mạnh. Triển vọng kinh doanh dự báo kém khả quan do ảnh hưởng bởi Covid-19, trong khi thiếu yếu tố hỗ trợ ngắn hạn, vì vậy nhóm này không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

BVSC: Thị trường thiếu vắng thông tin

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VCB, SAB và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,87, 2,39 và 2,05 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, NVL và APH khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,60, 0,61 và 0,40 điểm tăng. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng trên sàn HSX với giá trị gần 613 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán 3/8 dự báo sẽ tiếp tục biến động trong vùng chặn trên bởi ngưỡng kháng cự 810-820 điểm và chặn dưới bởi ngưỡng hỗ trợ quanh 780 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp đang giảm dần sức ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường. Trong những tuần đầu tháng 08, thị trường sẽ rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin nên biến động của thị trường sẽ chịu sự chi phối chính từ những diễn biến mới của dịch Covid-19. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược trading ngắn tại các điểm chặn mà chúng tôi đề cập ở trên. 

- Các vị thế mua trading chỉ thực hiện với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 780±5 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

VDSC: Kiên nhẫn đứng ngoài quan sát

VN-Index giảm 2,74 điểm (-0,34%), đóng cửa tại 798.39 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước với 219.7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index vẫn đang được hỗ trợ và lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy yếu, RSI lưỡng lự và giảm nhẹ. Điều này cho thấy mặc dù được hỗ trợ nhưng xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực. Động lực hồi phục kỹ thuật cũng đang dần yếu đi nên có khả năng nhịp này đã đến giai đoạn cuối và rủi ro vẫn tiềm ẩn cao sau nhịp hồi phục hiện tại.

HNX-Index giảm 0,59 điểm (-0,55%), đóng cửa tại 107,51 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 31.9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index vẫn đang lưỡng lự tại vùng 108 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy yếu, RSI lưỡng lự và giảm nhẹ. Điều này cho thấy xu hướng chung của HNX-Index vẫn đang tiêu cực. Nhịp hồi phục kỹ thuật cũng đang chậm lại trước áp lực cản của vùng 108-109 điểm, rủi ro vẫn tiềm ẩn cao sau nhịp hồi phục hiện tại.

Hiện tại các thông tin của dịch bệnh Covid đang rất tiêu cực trên truyền thông. Nhưng thông tin như vậy cũng dễ gây ra tâm lý không tốt cho các nhà đầu tư. Do vậy chúng tôi khuyến nghị các khách hàng của mình cần kiên nhẫn đứng ngoài quan sát thị trường trong lúc này và chưa cần thiết phải tham gia vội.

Tiểu My