Thị trường chứng khoán 3/9: Loạn dự báo xu hướng

03/09/2020 06:36 GMT+7
Thị trường chứng khoán 3/9 "làm khó" giới chuyên gia khi dự báo xu hướng. Trong khi BVSC khẳng định VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn thì VDSC tin rằng xu hướng tăng vẫn được duy trì.

BVSC: Thị trường chứng khoán 3/9 gặp nhiều khó khăn

Trong phiên giao dịch đầu tháng 9, xét diễn biến nhóm ngành, 9 trên 10 nhóm ngành chính tăng điểm trong phiên ngày hôm nay. Dẫn đầu là ngành Công nghiệp (+1.84%) được hỗ trợ bởi HPG (+1.02%). Ở chiều ngược lại, y tế là nhóm ngành duy nhất cho thấy sự sụt giảm, chủ yếu do DHG (-0.66%).

Thị trường chứng khoán 3/9 dự báo sẽ gặp khó khăn khi hướng đến thử thách vùng kháng cự 895-905 điểm trong những phiên kế tiếp. Đây là vùng kháng cự tâm lý mạnh đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại nên chúng tôi lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi tiếp cận vùng cản này, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã bước vào trạng thái quá bán. 

Thị trường chứng khoán 3/9: Loạn dự báo xu hướng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 3/9 "làm khó" giới chuyên gia khi dự báo xu hướng.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường tại vùng kháng cự 895- 905 điểm để bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

VDSC: Thị trường chứng khoán 3/9 vẫn duy trì tín hiệu lạc quan

VN-Index tăng 10,08 điểm (+1,14%), đóng cửa tại 891,73 điểm. Thanh khoản giảm với 285.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bật tăng bất chấp 2 nến Shooting Star trước đó và đóng cửa sát mức cao nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI tiếp tục theo chiều hướng dần tăng. Điều này cho thấy VN-Index tiếp tục mở rộng xu hướng tăng sau 2 phiên lưỡng lự trên vùng 878 điểm. Tín hiệu vượt vùng thử thách 878 điểm đã được xác nhận nên có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục chuyển động dần tăng trong ngắn hạn, vùng cản tiếp theo là vùng 905 điểm.

HNX-Index tăng 0,56 điểm (+0,45%), đóng cửa tại 125,41 điểm. Thanh khoản giảm với 44,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index phục hồi nhẹ sau phiên điều chỉnh từ vùng cản gần 127 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục theo chiều hướng tăng, RSI phục hồi nhẹ sau phiên sụt giảm. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng tăng nhưng động lực đã hạ nhiệt đáng kể. Mặc dù có tín hiệu hỗ trợ nhưng dự kiến chỉ số chỉ có thể tăng chậm rãi trong thời gian tới với vùng kháng cự 127-130 điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, họ vẫn chưa ngừng trạng thái bán ròng, với gần -200 tỷ bán ròng ở phiên hôm nay. Ở sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng -192,58 tỷ, họ đã tập trung chủ yếu và các cổ phiếu như VCB (-88,2 tỷ), HPG (-62,9 tỷ), VHM (-62,4 tỷ), MSN (-46,1 tỷ) … Còn phía sàn HNX, mức bán ròng chỉ đạt -2,37 tỷ và ở những cổ phiếu như SHS (-1,32 tỷ), VCS (-0,68 tỷ). Sàn Upcom với mức bán ròng -4,8 tỷ và tập trung mạnh ở cổ phiếu WSB (-5,88 tỷ), VTP (-1,5 tỷ). 

Trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh Việt Nam, thị trường chứng khoán đã có màn khởi sắc và kỳ nghỉ lễ này không kéo dài cũng là điểm thuận lợi cho ngày giao dịch tiếp theo. Và chúng tôi nhận thấy xu hướng của thị trường chứng khoán 3/9 vẫn duy trì tín hiệu lạc quan. Do vậy các nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu yêu thích của mình để gia tăng tỉ trọng hợp lý.

MBS: Mua và nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền tốt

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng điểm sang phiên thứ 4 liên tiếp và đà tăng không còn chịu áp lực bán về cuối phiên như 2 phiên trước đó. Hỗ trợ thị trường là dòng tiền nội đã hấp thụ tốt lượng bán ròng của khối ngoại, bên cạnh đó cũng tạo hiệu ứng lan tỏa ở tất cả các nhóm ngành. 

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: VIC (+3%), VNM (+1,82%), BCM (+6,99%), GAS (+1,75%), BID (+1,1%),…đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: SAB (-0,78%), NVL (-1,25%), MSN (-0,73%), DHG (-0,66%), CTD (-1,57%),… 

Thị trường vẫn thu hút dòng tiền khá tốt với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 4.874 tỷ đồng. Thanh khoản phiên hôm nay tuy có giảm so với bình quân 6 phiên trước nhưng độ rộng thị trường vẫn khá tích cực, cho thấy áp lực bán đã giảm hoặc nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường tiếp tục đi lên. 

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị gần 200 tỷ đồng. Áp lực bán của khối ngoại tập trung chủ yếu vào VCB (88 tỷ đồng), HPG (63 tỷ đồng), VHM (62,5 tỷ đồng), MSN (46 tỷ đồng),… 

Tóm lại, thị trường duy trì đà tăng và có nhiều dấu hiệu khỏe hơn nhờ sự lan tỏa của dòng tiền sang nhóm midcap bên cạnh sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechips, qua đó hướng đến vùng mục tiêu vượt đỉnh tháng 6 ở 905 điểm. 

Thị trường chứng khoán 3/9, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư xem xét mua và nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền tốt như ngân hàng, bất động sản, nhóm các cổ phiếu midcap cơ bản tốt, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.


Tiểu My