Thị trường chứng khoán 5/3: Tiêu cực ngắn hạn

05/03/2020 06:45 GMT+7
Thị trường chứng khoán 5/3: Tiêu cực ngắn hạn
Trạng thái tiêu cực ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm qua. Áp lực hiện vẫn khá lớn khi chịu sức ép từ đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với động thái bán ròng mạnh liên tiếp từ khối ngoại.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt vẫn rất thận trọng khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 5/3.

TVSI: Dòng tiền chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 889,37 điểm, giảm 1,24 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.653 tỷ, giảm 9,14% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường giảm điểm trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời. Mặc dù vậy, đà giảm được thu hẹp dần về cuối phiên, đồng thời sắc xanh vẫn là màu chủ đạo cho thấy áp lực bán không quá mạnh. Thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới với mục tiêu là vùng giá 918 – 925 điểm.

Thị trường chứng khoán 5/3: Tiêu cực ngắn hạn - Ảnh 1.

Trạng thái tiêu cực ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm qua.

Chúng tôi cho rằng VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Vì vậy NĐT nên tiếp tục giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, vùng kháng cự 918 – 925 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 940 – 950 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng hồi phục về cuối phiên. Diễn biến tăng giá theo đó có thể được duy trì trong những phiên tới.

Nhóm Thủy sản, Dệt may không duy trì được đà tăng tốt, trong đó nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm. Chúng tôi tiếp tục đánh giá kém khả quan đối với nhóm này trong ngắn hạn.

Nhóm Phân bón tăng tốt trong phiên hôm nay. Tuy nhiên nhóm này vẫn đang thiếu yếu tố hỗ trợ để có thể hồi phục mạnh sau thời gian dài giảm giá.

VND: Tiêu cực ngắn hạn

Các chỉ số giao dịch đóng cửa ở trạng thái cân bằng sau khi chịu nhiều sức ép giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Áp lực tâm lý đến từ đà giảm mạnh trở lại của thị trường chứng khoán Mỹ và động thái bán ròng mạnh của khối ngoại. Mặc dù vậy, tâm lý thị trường tỏ ra không quá tiêu cực khi đã quen với các biến động mạnh trong thời gian gần đây và khi nhóm ngân hàng hồi phục trở lại đã giúp các chỉ số hồi phục ở cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 889,37 điểm -1,24 điểm và VN30 đóng cửa ở mức tham chiếu 837,99 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.800 tỷ đồng cao hơn mức trung bình chủ yếu đến từ giao dịch đột biến của SHB trên sàn HNX.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa diễn biến trái chiều nhau trong đó đa phần giao dịch trong biên độ hẹp và đóng cửa quanh mức tham chiếu. Ở chiều tăng, các cổ phiếu như: HVN; STB; HDB; TPB; VJC: ROS…tăng giá hỗ trợ cho chỉ số. Ngược lại, áp lực giảm ở: GAS; BID; VCB; VNM; SAB…tạo ra tương quan lớn hơn khiến VNIndex giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu giảm giá mặc dù chỉ số giảm điểm cho thấy tâm lý thị trường khá bình ổn và sự phân hóa ở mức tốt. Các cổ phiếu nhỏ vẫn là nhóm có mức tăng giá tốt trong các phiên giao dịch gần đây và phiên hôm nay. Ngoài ra, đà tăng tốt cũng xuất hiện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa như: HVN +6,8%; HAG +6,3%; SHB +6,2%; DIG +4,6%; ACV +4,3%;…Ở chiều giảm không có nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong phiên hôm nay: DRH -5,8%; VHC -3,3%; GEX -3%; TCH -2,8%; GAS -2,4%…

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch sôi động và bán ròng mạnh với hơn 330 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán trải rộng ở nhiều cổ phiếu như: VHM; TLG; VJC; MSN; VNM; VRE; VCB; POW; VIC….Khối này tích cực mua vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với quy mô hơn 30 tỷ đồng và mua ròng nhẹ ở PHR; SVC…

Chúng tôi đánh giá trạng thái tiêu cực ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm qua. Áp lực hiện vẫn khá lớn khi chịu sức ép từ đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với động thái bán ròng mạnh liên tiếp từ khối ngoại.

Nhìn chung, tâm lý thị trường Việt nam trong tương quan chung với thị trường toàn cầu tỏ ra khá bình ổn và mức độ phân hóa được duy trì tích cực. Trong khi đó, nhóm các cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch cân bằng và theo chiều hướng tích cực đang giúp hỗ trợ tâm lý chung.

Hoạt động bán tháo các tài sản mang tính rủi ro như chứng khoán và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đang là điểm trừ cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Mặc dù, chính phủ nhiều quốc gia trong đó có Việt nam đang nỗ lực thúc đẩy các gói hỗ trợ tài chính và chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các biện pháp cần có thời gian để phát huy tác dụng. Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường quốc tế đã tạm qua giai đoạn biến động mạnh theo hướng tiêu cực và thị trường Việt nam sẽ tiếp tục trụ vững để sớm hồi phục trở lại.

BVSC: Khó khăn cho xu thế phục hồi ngắn hạn

Vn-Index dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên còn lại của tuần. Thị trường vẫn được chúng tôi kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 905-910 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục của thị trường sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh và kèm theo sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và rủi ro về sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước. Những yếu tố này nếu còn tiếp diễn sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 905-910.

- Nhà đầu tư sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 860-880 điểm, có thể tiếp tục xem xét thực hiện mua nâng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh quanh vùng 880-885.

Tiểu My