Thị trường chứng khoán 7/7: Tiếp tục tăng điểm

07/07/2020 06:37 GMT+7
Thị trường 7/7 được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm, đà tăng kéo dài trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng kháng cự 868-872 điểm.

Thị trường chứng khoán 7/7 nhận được sự đánh giá tích cực từ các công ty chứng khoán TVSI, BVSC và VDSC. Mốc 900 điểm có thể sẽ được chinh phục trong vài phiên tiếp theo.

TVSI: Hướng tới vùng 890 - 910 điểm 

VN-Index đóng cửa tại 861,16 điểm, tăng 13,55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá với sắc xanh tập trung tại nhóm Chứng khoán, Phân bón, Ngân hàng.

Thanh khoản cải thiện 12,6% lên 3.335 tỷ, nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Trong những phiên tới, VNIndex có thể duy trì diễn biến tăng điểm với mục tiêu 890 – 910 điểm. Mặc dù vậy diễn biến giá giữa các nhóm cổ phiếu dự báo sẽ có sự phân hóa dựa trên KQKD Q2.

Thị trường chứng khoán 7/7: Tiếp tục tăng điểm - Ảnh 1.

Thị trường 7/7 được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm

Đối với xu hướng ngắn hạn, kịch bản đi ngang trong biên độ 780 – 910 điểm hiện vẫn đang được đánh giá cao.

Chúng tôi cho rằng NĐT đã mua vào phiên hôm nay có thể duy trì vị thế nắm giữ. Tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại nên giữ ở mức 20 -30%. Vùng kháng cự gần nhất 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Phân bón giao dịch tích cực. Mặc dù vậy thanh khoản chưa có sự cải thiện, đồng thời dao động giá vẫn nằm trong trạng thái đi ngang.

Nhóm Dầu khí dao động đi ngang với thanh khoản thấp. Chúng tôi chưa thấy tín hiệu chuyển sang xu hướng mới, do đó biến động giá hiện tại dự báo tiếp tục duy trì.

Nhóm Chứng khoán tăng giá tốt phiên hôm nay. Sau thời gian tăng giá mạnh, chúng tôi nhận thấy nhóm này đang chuyển sang trạng thái đi ngang. Xu hướng này dự báo sẽ được duy trì trong thời gian tới.

BVSC: Tiếp tục tăng điểm

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng kháng cự 868-872 điểm. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý rằng, sau khi bứt phá mạnh qua vùng cản gần quanh 950 điểm, thị trường có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh nhẹ trước khi tiếp tục hướng đến các vùng giá mục tiêu chúng tôi đề cập ở trên. 

Ngoài ra, đà tăng của thị trường sẽ gặp khó khăn khi thông tin KQKD quý II được công bố do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading. 

- Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc tập trung lựa chọn cổ phiếu là một chiến lược khá quan trọng và cần thiết trong thời gian tới.

VDSC: Sôi động nhóm blue-chips

Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất 861,16 và tăng +13,55 điểm (+1,6%). Thanh khoảnđang dần tăng lên nhẹ khi toàn phiên khớp lệnh hơn 194 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ hơn 20 triệu cổ phiếu so với phiên cuối tuần trước. Hiện tại chỉ số Vnindex đã tích cực vượt lên vùng 860. 

Nhìn vào các chỉ báo dao động xu hướng cho thấy đường ADX đang tỏ dấu hiệu tích cực, MACD đang thu hẹp khoảng cách với đường Signal nhưng chưa xác lập xu hướng tăng của thị trường. Như vậy chỉ số Vnindex đang hồi hồi phục tích cực và khi chỉ số này vượt ngưỡng 862 thì xác lập xu hướng tăng trở lại.

HNX-Index cũng đã có mức tăng tốt +1,52 điểm (+1,36%) và đóng cửa ở mức 113,07. Tuy nhiên thanh khoản của sàn HNX vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Chỉ số HNX Index đã vượt qua ngưỡng 112, chỉ báo ADX và MACD đều đang ở vị thế trung lập. Cho thấy rằng chỉ số này sẽ dao động trên ngưỡng 112 trong thời gian tới để chuẩn bị cho xu hướng tăng mới.

Sự phục hồi khá tốt của thị trường chứng khoán thế giới góp phần thúc đẩy và mở rộng nhịp hồi phục hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, VN-Index đã bước vào vùng 860- 865 điểm, đây là vùng cản mang nhiều ý nghĩa đối với thị trường trong ngắn hạn. Rủi ro vẫn đang tiềm ẩn tại vùng này, do vậy nhà đầu tư nên thận trọng quan sát động thái giao dịch của thị trường và tạm thời vẫn nên cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tiểu My