Thị trường chứng khoán 8/4: Chịu áp lực chốt lời

08/04/2020 07:55 GMT+7
Thị trường chứng khoán 8/4: Chịu áp lực chốt lời
Thị trường chứng khoán 8/4 có thể không suôn sẻ khi Vn-Index dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời và có thể bị rung lắc mạnh tại vùng hỗ trợ 750- 755 điểm.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyên nhà đầu tư không nên mua đuổi khi thị trường chứng khoán 8/4 chịu áp lực chốt lời.

TVSI: Không nên mua đuổi

VN-Index đóng cửa tại 746,69 điểm, tăng 9,94 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 4.122 tỷ, tăng phiên thứ 3 liên tiếp và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền chốt lời khi tiến vào vùng kháng cự 740 – 760 điểm. Mặc dù vậy nhờ lực cầu giá cao tại nhóm vốn hóa lớn được duy trì, chỉ số vẫn giữ vững được đà tăng mạnh. Đây sẽ trở thành động lực giúp chỉ số tiếp tục hồi phục lên vùng giá cao hơn trong những phiên tới. Mục tiêu là vùng kháng cự mạnh 780 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 8/4: Chịu áp lực chốt lời - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 8/4 có thể không suôn sẻ khi Vn-Index dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới. Tuy nhiên NĐT không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Hoạt động chốt lời tiếp tục được cân nhắc. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 740 – 760 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng không duy trì được đà tăng mạnh do sự gia tăng của dòng tiền chốt lời. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy áp lực bán ra không quá lớn, do đó diễn biến hồi phục dự báo vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Nhóm Dầu khí tiếp tục có một phiên tăng giá tốt. Hiệu ứng tích cực từ thị trường cũng như giá dầu đang trở thành động lực giúp cổ phiếu nhóm này tăng mạnh mẽ trong những phiên gần đây. Mặc dù vậy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, vì vậy hoạt động mua đuổi tiếp tục không được khuyến nghị. 

VDSC: Sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ

VN-Index tăng phiên thứ tư liên tiếp, đóng cửa tại 746,69 (+9,94 điểm, tương đương 1,35%). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước, nhưng vẫn ở mức khá cao, với 276.5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Xu hướng phục hồi vẫn đang tiếp diễn, nhưng có phần giảm cường độ do VN-Index chuẩn bị tiệm cận vùng kháng cự mạnh tạo bởi EMA(26) và EMA(45) – tương đương vùng 755-795 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn sẽ gây ra những rung lắc mạnh trong những phiên giao dịch sắp tới. Ngưỡng 700 điểm được kỳ vọng sẽ là hỗ trợ mạnh cho VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI bắt đầu cho tín hiệu tăng. RSI hình thành phân kỳ dương và chuẩn bị tiệm cận ngưỡng 50. Đường MACD cũng đã cắt lên trên đường tín hiệu.

Chuỗi ngày hứng khởi của TTCK tiếp tục được kéo dài, mặc dù mức độ lan tỏa đã bị hẹp đáng kể. Sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ liên quan tới triển vọng kinh doanh quý 1 và 2 của các doanh nghiệp. Dòng tiền hiện khá dồi dào và sẵn sàng giải ngân khi có điều chỉnh. Cơ hội đầu tư vẫn đang rộng mở trong thời gian tới, tuy vậy NĐT cần lựa chọn thời điểm hợp lý, tránh mua đuổi khi cổ phiếu đã tăng quá nóng.

BVSC: Chịu áp lực chốt lời

Vn-Index dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời và có thể bị rung lắc mạnh tại vùng hỗ trợ 750- 755 điểm trong phiên kế tiếp. Xu hướng hồi phục của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến 780-820 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm trước khi tiếp tục quá trình hồi phục.

Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là các yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, điểm tiêu cực vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 15-25% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

- Đối với các vị thế ngắn hạn, các nhà đầu tư sau khi đã thực hiện chốt lời một phần tại vùng 730-750 điểm, nắm giữ vị thế và thực hiện chốt lời phần còn lại tại vùng 780-820 điểm. Đối với các nhà đầu tư còn vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp khi thị trường kiểm định vùng 700-720 điểm.

Tiểu My