Thị trường chứng khoán 8/5: Khôi phục xu hướng phục hồi

08/05/2020 06:33 GMT+7
Thị trường chứng khoán 8/5: Khôi phục xu hướng phục hồi
Thị trường chứng khoán 8/5 nhận định tín hiệu lực quan khi xu hướng phục hồi đang được khôi phục lại một cách mạnh mẽ sau thời gian đi ngang tích lũy.

Các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có những dự báo trái chiều về thị trường chứng khoán 8/5.

TVSI: Tiếp tục giằng co

VN-Index đóng cửa tại 796,54 điểm, tăng 13,95 điểm. Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.622 tỷ, tăng 3,84% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất giúp củng cố nhịp tăng giá của thị trường.

Thị trường tiếp tục có phiên bứt phá mạnh mẽ trong phiên hôm nay nhờ sự nâng đỡ của nhóm Ngân hàng. Đà tăng được duy trì tới cuối phiên sẽ giúp tạo hiệu ứng tích cực lên phiên tiếp theo. Với kịch bản tích cực, vùng kháng cự 780 – 810 điểm được vượt qua, chỉ số có thể hướng tới mục tiêu là vùng giá 850 – 870 điểm. Nhóm Thép, Khu công nghiệp vẫn sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền. Ngoài ra nhóm Thủy sản, Dầu khí cũng sẽ nhận được sự chú ý nếu nhịp tăng mới xuất hiện.

Thị trường chứng khoán 8/5: Khôi phục xu hướng phục hồi - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 8/5 nhận định tín hiệu lực quan khi xu hướng phục hồi đang được khôi phục lại một cách mạnh mẽ

Mặc dù vậy, chúng tôi hiện vẫn nghiêng về khả năng chỉ số sẽ tiếp tục dao động giằng co với biên độ 740 – 810 điểm trong ngắn hạn. Vì vậy NĐT ngắn hạn vẫn nên chờ những tín hiệu tăng giá rõ nét hơn trước khi giải ngân.

Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 850 – 870 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng xuất hiện tín hiệu tăng giá nhưng vẫn cần thêm thời gian để xác nhận. Bên cạnh đó, với việc triển vọng kinh doanh được đánh giá kém khả quan, chúng tôi cho rằng nhóm này cũng khó tiến xa dù cho một nhịp tăng giá mới hình thành.

Nhóm Dầu khí giao dịch kém khả quan so với thị trường chung trong phiên hôm nay phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền. Vì vậy, NĐT vẫn cần chờ tín hiệu breakout lên trên vùng kháng cự ngắn hạn trước khi mở vị thế mua đối với nhóm này.

BVSC: Sẽ gặp áp lực rung lắc

Vn-Index dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi thử thách vùng kháng cự mạnh 800-820 điểm trong phiên cuối tuần. Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự quan trọng này, chỉ số sẽ có cơ hội bước vào nhịp tăng điểm mới với đích đến 860-880 điểm trong thời gian tới.

Hoạt động bán ròng kéo dài của khối ngoại sẽ là yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và có thể tạo áp lực chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Thêm vào đó, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng sẽ là yếu tố có thể tác động không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số kiểm định lại vùng hỗ trợ 780-790 điểm.

VDSC: Xu hướng phục hồi

VN-Index tiếp tục tăng điểm và vươn đến vùng đỉnh cũ. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang chuyển hướng tăng sau thời gian lưỡng lự tại vùng 0, RSI bật tăng và vượt nhẹ đỉnh gần đây. Điều này cho thấy xu hướng tăng điểm của VN-Index đang dần được phục hồi. Tuy nhiên chỉ số đang áp sát vùng kháng cự ngắn hạn 795-800 điểm, vùng này sẽ gây cản trở nhiều đến chỉ số, trong trường hợp chinh phục được vùng này thì xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được mở rộng.

HNX-Index tiếp tục tăng điểm vượt cản 107 điểm và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục trở lại đường tín hiệu, RSI bật tăng và vượt cản gần 55. Điều này cho thấy mặc dù vẫn đang chịu áp lực cản từ vùng đỉnh nhưng HNX-Index đang dần chuyển biến tích cực sau giai đoạn lưỡng lự tại vùng 105-107 điểm. Dự kiến HNX-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 110-111 điểm trong thời gian gần tới.

Các chỉ số tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, trong khi các cổ phiếu tăng điểm trên diện rộng, nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng phục hồi đang được khôi phục lại một cách mạnh mẽ sau thời gian đi ngang tích lũy. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, tập trung vào những cổ phiếu có tiềm năng hưởng lợi từ câu chuyện đầu tư công.

Tiểu My