Thị trường chứng khoán 9/1: Vẫn bấp bênh

09/01/2020 06:13 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/1: Vẫn bấp bênh
Hiện tại những bất ổn đó vẫn đang còn và chưa có giải pháp nào rõ ràng nên thị trường chứng khoán vẫn ở trạng thái bấp bênh.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 9/1.

TVSI: Lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng

VN-Index đóng cửa tại 948,98 điểm, giảm 9,9 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản tăng 37,5% lên 2.873 tỷ, tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất

Căng thẳng địa chính trí trên thế giới tiếp tục tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường phiên hôm nay. Áp lực bán ghi nhận sự gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu, mặc dù vậy lực cầu tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm vẫn duy trì giúp đà giảm thu hẹp về cuối phiên.

Trong phiên tiếp theo, diễn biến hồi phục dự báo xuất hiện nhờ kỳ vọng lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng nhưng khó bứt phá mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Thị trường chứng khoán 9/1: Vẫn bấp bênh - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 9/1 vẫn bấp bênh

Chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên rủi ro đối với thị trường đang có sự gia tăng. Vì vậy NĐT nên thận trọng quan sát biến động của chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí không duy trì được đà tăng mạnh do ảnh hưởng từ việc giá dầu suy yếu cũng như hiệu ứng tiêu cực từ thị trường chung. Diễn biến biến điều chỉnh có thể xuất hiện trong những phiên tới. Mặc dù vậy nhịp giảm sâu khó hình thành. Chúng tôi duy trì đánh giá khả quan đối với nhóm này nhờ triển vọng kinh doanh dự báo tiếp tục hồi phục trong năm 2020.

Nhóm Ngân hàng giảm giá trở lại. Tuy nhiên áp lực bán ra không quá mạnh. Duy trì đánh giá đi ngang trong ngắn hạn.

Nhóm Chứng khoán giảm mạnh theo thị trường. Diễn biến trong phiên ghi nhận sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy, do đó kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ hình thành trong những phiên tới.

VDSC: Chứng khoán vẫn ở trạng thái bấp bênh

VN-Index giảm 9,9 điểm (-1,03%), đóng cửa tại 948,98 điểm. Thanh khoản tăng với 179,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index sụt giảm ngay từ đầu phiên giao dịch bất chấp dấu hiệu hỗ trợ trong phiên trước.

Mức độ giảm tăng cao trong phiên, dẫn đến chỉ số rớt dưới mức 950 điểm và chỉ được hỗ trợ nhẹ tại vùng đáy cũ 946 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD suy giảm trở lại đường tín hiệu, RSI tiếp tục thể hiện tiêu cực. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng tiêu cực sau nhịp hồi phục kết thúc tại vùng 970 điểm.

Hiện tại, chỉ số đang ở vùng hỗ trợ ngắn hạn nhưng tín hiệu suy yếu vẫn đang rõ nét và chưa có dấu hiệu hỗ trợ cụ thể. Do đó, cần theo dõi dấu hiệu giao dịch của VN-Index tại vùng 945 điểm trong thời gian gần tới để có thể nhận định được xu hướng của VN-Index trong tương lai.

Như vậy, sau những biến cố địa chính trị của thế giới đã gây cho các thị trường tài chính chao đảo. Việt Nam cũng không thể thoát ra khỏi xu hướng chung. Hiện tại những bất ổn đó vẫn đang còn và chưa có giải pháp nào rõ ràng nên thị trường chứng khoán vẫn ở trạng thái bấp bênh. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn để bảo vệ chính mình trong thời gian này.

BVSC: Lưu ý đến kịch bản tiêu cực

Chỉ số sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 945-946 điểm trong phiên kế tiếp. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi kiểm định lại vùng hỗ trợ này trong phiên kế tiếp khi mà nhiều nhóm cổ phiếu đang đã có dấu hiệu quá bán trong phiên hôm nay.

Về mặt xu hướng ngắn hạn, nếu giữ được vùng cận dưới của kênh giá đi ngang hiện tại (tương ứng với vùng 945-946 điểm) thì chỉ số vẫn còn cơ hội quay lại thử thách cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng vẫn cần phải đưa ra cảnh báo rằng, nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ 945-946 điểm thì xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ có chuyển biến tương đối tiêu cực và chỉ số có thể giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

- Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng 945-946 điểm một lần nữa.

Tiểu My