Thị trường chứng khoán hôm nay 12/11: Tăng giá vẫn là xu hướng chính

12/11/2019 06:43 GMT+7
Thị trường chứng khoán hôm nay 12/11: Tăng giá vẫn là xu hướng chính
VN-Index có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm nhưng khó giảm sâu hơn. Xu hướng tăng giá được dự báo vẫn sẽ là xu hướng chính trong ngắn hạn.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán hôm nay 12/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cùng cho rằng VN-Index sẽ rung lắc nhẹ nhưng tăng giá vẫn là xu hướng chính.

TVSI: Tăng giá vẫn là xu hướng chính

VN-Index đóng cửa tại 1.016,75 điểm, giảm 5,74 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.555 tỷ, tăng 3,52% so với phiên trước.

Chỉ số dao động giằng co trước khi giảm mạnh hơn về cuối phiên do áp lực bán gia tăng tại nhóm vốn hóa lớn. Diễn biến điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tiếp theo. Với kịch bản này, chỉ số có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm nhưng khó giảm sâu hơn trong bối cảnh hiện tại. Xu hướng tăng giá được dự báo sẽ duy trì trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán hôm nay 12/11: Tăng giá vẫn là xu hướng chính - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hôm nay 12/11 được dự báo sẽ có rung lắc nhẹ.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vùng kháng cự 1.015 – 1.025 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.040 – 1.050

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                

- Nhóm Chứng khoán giảm giá. Dòng tiền chốt lời dự báo tiếp tục gia tăng khiến cho đà giảm của nhóm này có thể duy trì trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy đà giảm mạnh khó hình thành. Trong bối cảnh thị trường chung đang trong xu hướng tăng giá ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng diễn biến giá của nhóm này sẽ duy trì khả quan trong thời gian tới. 

- Nhóm Dệt may không duy trì được đà tăng, trong đó nhiều cổ phiếu quay đầu giảm giá. Thiếu vắng yếu tố hỗ trợ khiến cho nhóm này tiếp tục được đánh giá kém hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. 

- Nhóm Dầu khí giảm giá. Dao động đi ngang dự báo được duy trì trong ngắn hạn do thiếu các yếu tố tác động mạnh. Tuy nhiên giá cổ phiếu được dự báo sẽ chuyển biến khả quan hơn trong trung và dài hạn nhờ sự hồi phục trong kết quả kinh doanh.

Với việc áp lực bán gia tăng về cuối phiên, VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì điều chỉnh trong phiên tiếp theo. Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm nhưng khó giảm sâu hơn. Xu hướng tăng giá được dự báo vẫn sẽ là xu hướng chính trong ngắn hạn. Vì vậy NĐT có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu.

VDSC: Áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn

VN-Index giảm phiên thứ hai liên tiếp (-5,74 điểm, tương đương 0,56%), đóng cửa tại 1.016,75 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 171,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau 4 phiên liên tiếp giằng co quanh ngưỡng kháng cự 1.025 điểm và chưa thể bứt phá, bên bán đã có phần mất kiên nhẫn và gia tăng áp lực. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên cho thấy đà giảm có thể còn kéo dài sang phiên giao dịch tiếp theo.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số là xung quanh ngưỡng 1.014 điểm, và xa hơn nữa là ngưỡng 1.000 điểm. Chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau nhịp tăng mạnh và có phần quá mua thì đã bắt đầu quay đầu giảm điểm. Các đường trung bình ngắn, trung và dài hạn hiện vẫn đang trong trạng thái đi lên.

Các chỉ số quay đầu giảm điểm khá mạnh sau vài phiên giằng co tại kháng cự nhưng chưa thể vượt qua. Áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là tâm điểm thị trường trong nhịp tăng vừa rồi. Đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn, do vậy nhà đầu tư cần tập trung quan sát tại các ngưỡng hỗ trợ để tìm cơ hội giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu với mức giá hợp lý hơn.

BVSC: Thị trường vẫn gặp áp lực rung lắc

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.005-1.015 điểm. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần.

Về xu hướng tổng thể của thị trường, chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.036-1.042 điểm trong ngắn hạn. Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới.

Điểm tích cực là khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ Vn30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng, các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-65% cổ phiếu. Có thể xem xét bán trading trong các phiên tăng điểm của thị trường.

- Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường tại vùng 1.005-1.015 điểm được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện mở vị thể mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó.

Ngọc Lâm